Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè

TPO - Với nhiều lý do, những toà nhà “khủng” cũng vô tư “ôm trọn vỉa hè”; những dãy tường rào được xây ra sát lòng đường tạo thành những điểm nút thắt vừa mất mỹ quan đô thị, vừa làm ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 1 Tuyến Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội) là một trong những tuyến phố trung tâm, rộng lớn nhưng lâu nay một dãy nhà gồm các số 3-5-7-9 (cao 5-6 tầng) “ôm trọn vỉa hè” của tuyến phố.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 2 Các căn nhà đang được sử dụng mở công ty, trung tâm dạy ngoại ngữ, trụ sở ngân hàng…
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 3 Tại vị trí mặt tiền tầng 1 của 4 căn nhà, chủ nhà đang xây dựng tường bao rất kiên cố. Phần tường bao được xây dựng trên diện tích vỉa hè, giáp sát lòng đường.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 4 Ảnh lấn vỉa hè của căn nhà số 9 Liễu Giai.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 5 Người đi bộ đi qua dãy nhà này sẽ không thể đi trên vỉa hè mà phải đi bộ xuống lòng đường.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 6 Dãy hàng rào kiên cố nằm ngay trên vỉa hè, còn vỉa hè được tận dụng làm nơi trông giữ xe.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 7 Theo đại diện UBND Phường Liễu Giai, phần sân của 4 căn nhà số 3-5-7-9 Liễu Giai nằm trong diện tích sổ đỏ đã được Nhà nước cấp cho các chủ sở hữu. Khi giải phóng mặt bằng mở tuyến đường Liễu Giai, phần diện tích sân này nằm trong diện thu hồi, giải phóng mặt bằng để làm vỉa hè. Tuy nhiên, do chưa được nhận tiền đền bù nên hiện tại các hộ này vẫn tận dụng để làm chỗ để xe. “Phần sân lấn chiếm vỉa hè của 4 hộ được xếp vào diện “nút” thắt cổ chai trên tuyến phố Liễu Giai. Từ năm 2013, UBND quận cũng đã có kế hoạch giải phóng mốt phần diện tích sân của 4 hộ, nhưng đến giờ chưa có tiền đền bù trả cho dân. Số tiền bồi thường còn phải trả hàng chục tỷ đồng”, vị này nói.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 8 Cách đó không xa là một khu nhà số 29 Liễu Giai đề biển của Công ty MICHELIN, nằm giữa nút giao cắt của các tuyến phố, khu bán hàng được xây dựng “chình ình” giữa lòng đường.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 9 Việc lấn chiếm vỉa hè tạo nên nút thắt “cổ chai giao thông” khi phương tiện qua lại, đặc biệt giờ cao điểm gây tắc đường.
Cao ốc, hàng rào khủng ôm trọn vỉa hè - ảnh 10 Trên tuyến phố Giảng Võ cũng có nhiều dãy nhà cao tầng được xây dựng trên diện tích vỉa hè. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng