'Cao ốc nuốt cao tốc': Chúng tôi không thấy có ý kiến gì (!?)

TP - Báo Tiền Phong có bài đề cập đến công trình của Trung đoàn 47 đã vi phạm hành lang giao thông, quy phạm xây dựng và bị huyện Từ Liêm lập biên bản, ra quyết định xử lý. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

>> Cao ốc nuốt cao tốc

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Quang Hùng - Giám đốc Xí nghiệp 4, thuộc Công ty Hà Thành (Bộ Quốc phòng), chủ đầu tư công trình này (còn gọi Trung đoàn 47- Bộ Tư lệnh Thủ đô).

Ông Hùng cho biết, ngày 13/5/2008, sau khi Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch  có công văn báo cáo Chính phủ phản ánh về công trình của chúng tôi tại Km2+300 đường Láng- Hòa Lạc, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô ( nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã có công văn gửi UBND Huyện Từ Liêm, xã Mễ Trì khẳng định dự án đầu tư xây dựng công trình này là trạm kiểm soát, kiểm định sửa chữa xe quân sự đã được tư lệnh phê duyệt tại Quyết định 959 - BTL ngày 23/4/2007.

Ông Lưu Quang  Hùng
Trong quá trình thi công, thanh tra xây dựng xã Mễ Trì có lần yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy phép. Nhưng theo Điều 19, Nghị định 04/CP (ngày 16/1/1995) của Chính phủ về quy chế bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự và Điều 32 của Quyết định 2649/QĐ-BQP (ngày 27/12/1999) của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, công trình này thuộc loại công trình bí mật, chủ đầu tư không cần xin phép.

Nhưng thưa ông, khu đất này đã được thành phố Hà Nội quy hoạch xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia?

Mảnh đất này có tổng diện tích 8.748m2, Bộ Quốc phòng và Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô) sau khi làm việc với UBND TP Hà Nội đã bàn giao 7.708m2 đất cho UBND TP Hà Nội mở rộng đường Láng- Hòa Lạc. Sau đó, Bộ Quốc phòng có Công văn 6519 gửi UBND TP Hà Nội có ý kiến rằng 1.040 m2 được sử dụng vào mục đích quân sự.  Và nay diện tích này vẫn thuộc quyền quản lý của đơn vị.

Song, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng thông báo rằng, Bộ Tư lệnh Thủ đô được giao 31.000m2 đất tại xã Xuân Phương để xây dựng doanh trại mới với điều kiện đơn vị phải bàn giao diện tích còn lại để Thành phố thực hiện dự án công viên động vật hoang dã (nay là Khu Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia). Thành phố đã thực hiện cam kết của mình, còn Bộ Tư lệnh Thủ đô thì dường như không muốn trao trả lại phần diện tích 1.040m2 đất cho Thành phố?

Tôi được biết, sau khi Bộ Quốc phòng có Công văn 6519 - BQP (ngày 30/11/2007) gửi UBND TP Hà Nội, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được trả lời, hay bất kỳ ý kiến nào về việc thu hồi mảnh đất này. Cho nên chúng tôi vẫn tiến hành dự án.

Khi xây dựng công trình, đơn vị có thông tin với chính quyền địa phương, chủ đầu tư xây dựng đường để có sự phối hợp trong xây dựng công trình bên đường và con đường đảm bảo an toàn, mỹ quan cũng như công năng của đường sau này?

Riêng với công trình này, chúng tôi xây dựng nằm trong tường rào phần đất còn lại của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Và chúng tôi thực hiện đúng theo Nghị định 04/CP là, đối với công trình quân sự, thì không phải xin phép, đồng thời thực hiện theo trình tự thủ tục đầu tư của một công trình quốc phòng được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, tháng 1/2009 Thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu UBND Huyện Từ Liêm, chủ đầu tư thực hiện việc dừng và giải tỏa công trình xây dựng trên phần đất quy hoạch xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia. Vậy việc chấp hành chỉ đạo này của đơn vị ra sao?

Về phía Bộ Tư lệnh Thủ đô đã có văn bản gửi UBND Huyện Từ Liêm và, từ đó đến nay, công trình vẫn tiến hành xây dựng bình thường đồng thời, chúng tôi không thấy có ý kiến gì. Và công trình tiếp tục được hoàn thiện.

Cảm ơn ông.

Ông nghĩ sao khi chiểu  theo Nghị định 186/ CP (năm 2004) của Chính phủ về bảo vệ hành lang công trình giao thông thì công trình xây dựng của đơn vị đang vi phạm hành lang bảo vệ tuyến đường cao tốc Láng- Hòa Lạc?

Về phía đơn vị, đặc biệt với tôi là người phụ trách xây dựng công trình này, chúng tôi chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh Thủ đô, chấp hành quyết định của Tư lệnh Quân khu Thủ đô giao cho, tức là xây dựng công trình đúng theo mốc giới trên mảnh đất của đơn vị quản lý chứ không lấn chiếm diện tích đất nào bên ngoài cả.

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá