Cao tốc Hà Nội – Lào Cai tạm dừng vận chuyển lợn từ các vùng có dịch

TPO - UBND tỉnh Lào Cai, Phú Thọ đang tích cực cùng các địa phương phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời đề nghị Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam phối hợp kiểm soát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai; yêu cầu các địa phương tạm dừng vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn từ các vùng có dịch ra khỏi địa bàn.

Cơ quan chức năng khử trùng, tiêu độc tại Mường Khương.
Cơ quan chức năng khử trùng, tiêu độc tại Mường Khương.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các ngành, địa phương huy động tối đa lực lượng phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ hạn chế dịch bệnh lan rộng. Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm trên toàn tỉnh có gần 20 chốt kiểm dịch được lập, kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện ra vào địa bàn.

Tỉnh đề nghị cả Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam phối hợp kiểm soát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai; yêu cầu các địa phương tạm dừng vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn từ các vùng có dịch ra khỏi địa bàn trong khoảng thời gian 30 ngày.

Cao tốc Hà Nội – Lào Cai tạm dừng vận chuyển lợn từ các vùng có dịch - ảnh 1 Cơ quan chức năng tiêu huỷ lợn nhiễm dịch.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Từ ngày 11/5 đến ngày 19/5/2019,  bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 35 hộ thuộc 5 thôn của hai xã Bản Lầu, Lùng Vai (thôn Na Nhung 1, thôn Làng Ha, thôn Na Lin, thôn Trung tâm của xã Bản Lầu và thôn Giáp Cư của xã Lùng Vai) của huyện Mường Khương làm 310 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy  với tổng trọng lượng 15.369 kg.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tiêu hủy 7 con lợn chết trên tổng số đàn 32 con của 1 hộ dân thuộc xã Liên hà 7, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy 2 mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai, đến hết ngày 19/5 các đơn vị chức năng đã tổ chức tiêu hủy 363 con lợn mắc bệnh và nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trọng lượng 17.937 kg của 37 hộ  thuộc 7 thôn, 4 xã tại 3 huyện Mường Khương, Bảo Thắng và Bảo Yên. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân mua bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn, thức ăn chăn nuôi từ tỉnh khác vào địa bàn làm phát sinh dịch bệnh.

Phú Thọ tiêu huỷ hơn 72 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi

UBND huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) vừa ra quyết định công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn hai xã Vĩnh Chân và xã Mai Tùng. Hiện địa bàn huyện Hạ Hòa có 3 xã có bệnh dịch tả lợn châu Phi và là đơn vị thứ hai trong tỉnh công bố dịch bệnh sau thành phố Việt Trì.

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, từ ngày 19/2 đến ngày 19/5, Phú Thọ đã có 48 hộ ở 38 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành, thị có lợn bị ốm, chết.

Chi cục Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ đã tổ chức tiêu hủy 1.058 con lợn ở các điểm có dịch tả lợn châu Phi với tổng trọng lượng hơn 73 tấn. Hiện nay, 25 con lợn bị ốm ở các huyện Phù Ninh và Đoan Hùng đang được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ theo dõi.

Cao tốc Hà Nội – Lào Cai tạm dừng vận chuyển lợn từ các vùng có dịch - ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chỉ đạo quyết liệt các biện pháp khống chế, ngăn chặn dịch, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường do tiêu hủy lợn dịch.

Đại hiện Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Đến ngày 18/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức lấy 51 mẫu máu test nhanh bệnh dịch tả lợn châu Phi và 38 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh đã nhanh chóng thành lập 15 đội kiểm soát lưu động và 6 chốt kiểm soát cấp tỉnh và huyện, được bố trí trực ở các đầu mối giao thông quan trọng như vùng giáp ranh với các tỉnh bạn, các đầu ra của cao tốc Nội Bài - Lào Cai và trên các trục quốc lộ, tỉnh lộ quan trọng.

Thành lập 277 đội kiểm soát và 17 chốt kiểm soát cấp xã, thực hiện việc hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch, giám sát hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn; kiểm soát hộ kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ lợn tại các chợ trên địa bàn…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng