Cao tốc ơi, chậm lại!

TP - Tôi sắp mua siêu xe Bentley cỡ triệu đô để đi cho sướng anh ạ. Anh Hoàng Tuấn An, ở phường Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An nói.

Anh Hoàng Tuấn An
Anh Hoàng Tuấn An

 

Anh Hoàng Tuấn An
Anh Hoàng Tuấn An.

- Anh đang đùa đấy à, chẳng phải anh đang ở nhà cấp 4, thu nhập cũng chỉ đủ ăn hay sao mà lại vung tay quá trán thế? Tiền đâu mà mua?

- Tôi vay để mua, rồi sau này con cháu tôi trả. Con cháu tôi chắc chắn sau này sẽ tài giỏi hơn tôi, lo gì không trả được nợ. Mà không trả được thì có khi tôi cũng già hoặc chết rồi, gánh nặng đó xin chuyển lên vai các cháu. Anh thấy tôi thích đùa quá phải không. Nhưng tôi học từ ý tưởng xây dựng đường sắt cao tốc (ĐSCT) đang được thảo luận chờ Quốc hội thông qua đấy.

- Anh thấy ý tưởng xây dựng ĐSCT thế nào?

Đại biểu QH Nguyễn Minh Thuyết đã nói về ĐSCT: “Rằng hay thì thật là hay; Nghe ra mới biết rất gay về tiền”. Chúng ta lấy đâu ra số tiền khổng lồ, bằng hơn một nửa GDP của cả nước để xây ĐSCT?

Dĩ nhiên là đi vay. Nhưng vay cũng phải liệu cơm mà gắp mắm. Nợ quốc gia tới ngưỡng 42% GDP rồi, bài học vỡ nợ công của Hy Lạp vẫn còn nóng hổi, vậy mà vẫn đi vay để đổ tiền vào một dự án mà khả năng thu hồi vốn còn rất mờ mịt thì tôi cho là hơi bị liều.

Người ta chỉ làm ĐSCT khi GDP đã ở một ngưỡng rất cao. Nghe nói, Việt Nam - một trong những nước thuộc top nước nghèo của thế giới - lại trở thành nước thứ 12 “dám” làm ĐSCT. Trung Quốc cũng làm ĐSCT nhưng dự trữ ngoại tệ họ có 2.500 tỷ USD trong khi nước ta là 20 tỷ.

- Nhưng xây dựng ĐSCT, ở Vinh anh sẽ có thể đi làm ở Hà Nội hay TPHCM, chỉ mất có vài ba tiếng, rất tiện lợi?

+ Đó là một viễn cảnh lãng mạn: ăn sáng ở TP HCM, ăn trưa ở Đà Nẵng và ăn tối ở Hà Nội. Người TPHCM có thể đi làm ở Hà Nội và về trong ngày. Nhưng vé của ĐSCT cũng đắt hơn nửa vé máy bay, vậy thì đi máy bay giá rẻ còn nhanh hơn nhiều.

Hệ thống đường bộ của ta còn xập xệ cũ nát, quê tôi hễ trời mưa vài ngày là đường lầy lội như ruộng cày, nhiều em học sinh vẫn đang phải học trong những ngôi trường rách nát, người mắc bệnh hiểm nghèo vẫn phải nằm ghép 2-3 người một giường... Tại sao không dùng tiền để đầu tư vào những lĩnh vực dân sinh còn nóng bỏng đó mà lại đổ 56 tỷ USD vào một dự án rất xa xỉ và xa vời? Đến bao giờ ngành đường sắt mới giải quyết nổi chuyện ném đá lên tàu, rồi tàu đến trễ…”.

Tôi cho rằng kể cả có ĐSCT thì cũng không thể chạy với tốc độ 300 km/h. Tàu bây giờ còn chạy chậm mà tai nạn đường sắt xảy ra liên tục thì ai dám chắc sau 20 năm nữa khi chạy 300km/h tình hình sẽ được cải thiện? Tôi nghĩ không chỉ có một ngưỡng GDP cao, cũng cần một ngưỡng dân trí rất cao thì mới có thể vận hành ĐSCT.

- Anh không thấy cũng có nhiều vị đại biểu Quốc hội và một số bộ trưởng ủng hộ dự án ĐSCT và cũng có sức thuyết phục đấy chứ?

- Dự án ĐSCT đang thảo luận, phản đối hay ủng hộ là hết sức bình thường. Nhưng tôi chỉ muốn nói, hãy đặt lợi ích của đất nước, của dân lên trên hết. Rồi thời gian sẽ có câu trả lời ĐSCT đúng hay sai, lịch sử và nhân dân sẽ không quên bất cứ một ai phản đối hay ủng hộ ĐSCT.

Theo tôi thì, dự án ĐSCT cũng vì lợi ích của dân. nhưng chậm lại đường sắt cao tốc ơi, đợi đến một lúc nào đó, kinh tế ta khá hơn, GDP cao hơn, nợ quốc gia ít hơn, thông tin cho các vị đại biểu Quốc hội cũng nhiều hơn để dễ dàng ấn nút thông qua siêu dự án này.

- Nhưng nếu dự án ĐSCT được thông qua trong kỳ họp Quốc hội này?

- Với riêng tôi thì bỗng dưng muốn khóc! Và ý định vay tiền mua xe Bentley sẽ là hiện thực thôi (cười).

Phùng Nguyên thực hiện 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá