Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ: Hệ thống camera tê liệt sau 6 tháng hoạt động

TP - Với mục đích giảm tải sự có mặt trực tiếp của CSGT và tăng ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, cuối năm 2012 hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67), Bộ Công an và nhà tài trợ lắp đặt. Tuy nhiên, hệ thống chỉ hoạt động được 6 tháng thì… tê liệt.

Sau 6 tháng hoạt động hệ thống camera giám sát giao thông trên CT Cầu Giẽ-Ninh Bình hiện bị tê liệt. Ảnh: Trọng Đảng
Sau 6 tháng hoạt động hệ thống camera giám sát giao thông trên CT Cầu Giẽ-Ninh Bình hiện bị tê liệt. Ảnh: Trọng Đảng
Camera chỉ để dọa

Thời gian gần đây người tham gia giao thông thấy có rất nhiều cột camera được dựng lên ở dải phân cách giữa. Ngay ngã ba Pháp Vân- Vành đai 3, khi vừa vào cao tốc khoảng hơn 500m, đã thấy ngay cột camera đứng có nhánh ngang gắn ống kính ghi hình cao hơn cả cột đèn cao áp.

Cách đó 1km lại một cột camera thứ 2 có hình chữ T với hai đầu có gắn ống kính ghi hình chĩa xuống các dòng phương tiện đi lại ở hai chiều bên dưới... Tại một số nút giao thông có nhiều camera giám sát như Pháp Vân- Vành đai 3, Pháp Vân - Thường Tín và cầu Vạn Điểm - Đỗ Xá…

PV Tiền Phong ghi nhận có nhiều chủ phương tiện chạy trên đường hoặc ở các đường nhánh nhập vào cao tốc khi thấy hệ thống camera đã đi đúng tốc độ cho phép (80km/h). Tuy vậy, cũng có nhiều xe khi đến các khu vực này bất chấp làn đường, khoảng cách và chạy vượt tốc độ.

Cụ thể, vào thời điểm 9h30 sáng 20/10, tại vị trí camera gần cột Km 206, có hơn 10 ô tô con vi phạm tốc độ từ 10 đến 20km/h, trong đó có một số xe có BKS như, xe 29A-116.69 chạy với tốc độ 111 km/h, vượt vận tốc cho phép 26km; xe 29A-38148 chạy 104 km/h, vượt vận tốc cho phép 19km; xe 29A-91879 chạy 113 km/h vượt tốc độ cho phép 28km…

Vi phạm tốc độ như thế nhưng sáng 20/10 tất cả các xe này đều lọt qua các tổ tuần tra của CSGT làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hạt quản lý đường bộ cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thuộc Cục Quản lý đường bộ 1, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hệ thống camera giám sát giao thông trên tuyến đường được C67 và nhà tài trợ lắp đặt từ cuối năm 2012. Tuy nhiên hệ thống này chỉ mang tính chất ngụy trang là chính, số camera lắp đặt xong hoạt động và truyền được số liệu là rất ít, đến nay hầu như đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

Máy tính, ắc quy phải đi bảo hành

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, đại diện Cục CSGT đường bộ, đường sắt - C67, Bộ Công an xác nhận: Việc trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ do C67 thực hiện.

Đây là dự án mang tên B7 được C67 phối hợp với các chuyên gia nước ngoài triển khai. Sau khi hệ thống được lắp đặt xong, C67 đã tạm bàn giao cho Công an TP Hà Nội, cụ thể là Phòng CSGT - PC67 tiếp quản và vận hành.

Nói về việc tiếp nhận hệ thống trên, đại diện Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho rằng: Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến đầu 2014 qua camera, PC67 đã xử lý được nhiều trường hợp vi phạm trên cao tốc.

“Riêng lỗi xử phạt nguội qua hình ảnh trong 6 tháng hệ thống hoạt động PC67 đã xử lý được 222 trường hợp, chủ yếu là các lỗi vượt tốc độ, đi sai làn đường, dừng đỗ không đúng quy định”, đại diện PC67 đánh giá.

PC67 thừa nhận, hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ hoạt động ổn định được 6 tháng, sau đó hệ thống máy móc hỗ trợ như máy tính, bình ắc quy… phải lưu kho chờ bảo hành.

Việc giám sát, xử lý vi phạm giao thông hiện nay lại trở lại với hình thức truyền thống là thành lập các tổ CSGT tuần tra, kiểm soát từ 3 đến 6 người làm việc trực tiếp trên đường.

Nói về nguyên nhân hệ thống camera giám sát bị tê liệt, đại diện PC67 cho rằng, hiện hầu hết hệ thống camera trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sử dụng bình ắc quy nên nguồn điện cung cấp không được bền, hơn nữa đường truyền sử dụng mạng internet không dây nên thường mất tín hiệu.

Sau gần 1 tháng Trung tâm điều khiển, giám sát giao thông bằng camera Hà Nội đi vào hoạt động, mỗi ngày ghi nhận hàng chục trường hợp vi phạm nhưng chưa được CSGT xử lý, nhiều chuyên gia giao thông lo ngại người vi phạm sẽ nhờn luật.

“Cùng với đó những bất cập từ hệ thống camera giám sát trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đang tồn tại chúng tôi không biết liệu hệ thống camera khu vực nội đô có trị giá hàng trăm tỷ đồng vừa được TP Hà Nội trang bị cho CSGT liệu có đi theo vết xe đổ này”, đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá