Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hết thời gian dự phòng

TPO - Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, nhấn mạnh so với tiến độ chi tiết đã ký ban đầu, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã trễ, không còn thời gian dự phòng, tại buổi họp báo thông tin về dự án diễn ra chiều 4/12.

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định và Bộ Tài chính đã có văn bản giao bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018 cho tỉnh Tiền Giang số tiền 2.186 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Ngày 29/11, tỉnh đã có quyết định giao vốn nhà nước hỗ trợ dự án cho các đơn vị liên quan, trong đó hoàn kinh phí cho doanh nghiệp (DN) dự án 1.445,338 tỷ đồng và hoàn ứng ngân sách tỉnh là 278,358 tỷ đồng (số còn lại để tham gia đầu tư các gói thầu xây lắp), đến nay tỉnh đã hoàn ứng xong phần vốn cho DN dự án.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Hết thời gian dự phòng, phải đảm bảo tiến độ  - ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: C.K

Về phần vốn tín dụng, các tổ chức tín dụng cam kết sẽ tham gia tài trợ 6.686 tỷ đồng. Đến nay tỉnh đã hỗ trợ DN dự án và các ngân hàng đàm phán xong các điều kiện chung, hiện các ngân hàng đang trình báo cáo thẩm định với hội đồng thẩm định và hội đồng quản trị của từng ngân hàng để thông qua.

Theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, so với tiến độ chi tiết, dự án đến nay đã trễ, không còn thời gian dự phòng. “Nhằm đảm bảo tiến độ, UBND tỉnh và nhà đầu tư, DN dự án đã ký lại bản kế hoạch cam kết tiến độ trên tinh thần bảo đảm dự án thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành vào ngày 30/4/2021. Làm gì thì làm phải đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho rằng dự án vẫn có những vấn đề, mà nút thắt lớn nhất là vốn tín dụng. Tới đây tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ mời ngân hàng làm việc, tháo gỡ những vướng mắc, tỉnh cũng yêu cầu DN dự án tập trung quyết liệt để đảm bảo tiến độ, xin ý kiến Trung ương những gì vượt ngoài tầm của tỉnh.

Tại buổi họp báo, ông Lưu Xuân Thủy – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, với việc Trung ương bố trí phần vốn hỗ trợ, nếu không gặp bất trắc nào thì có cơ sở để dự án thông tuyến đúng hẹn.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Hết thời gian dự phòng, phải đảm bảo tiến độ  - ảnh 2 Hiện vẫn chưa rõ thời gian cụ thể giải ngân vốn tín dụng cho dự án. Trong ảnh là điểm đầu dự án tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, tiếp nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Ảnh: C.K

Đại diện DN dự án thông tin thêm, công trường sẽ được thi công 3 ca, làm việc xuyên Tết để đảm bảo tiến độ. Đại diện Sở GTVT Tiền Giang cho biết, dự án có 3.292 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 400 hộ bị giải tỏa trắng, đến nay chỉ còn 1 hộ chưa bàn giao và cam kết ngày 28/12 tới sẽ bàn giao.  

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, tỉnh sẽ đôn đốc quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát công trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả, không tham nhũng, công khai minh bạch và an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá