Cấp cứu vì thuốc đặc trị!

Hơn một tuần qua, Viện Da liễu T.Ư tiếp nhận cùng lúc 4 bệnh nhân mắc vẩy nến vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Cả bốn người đều là nạn nhân của nhà thuốc đông y gia truyền 102 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Ông Hoàng Văn Đoàn - 55 tuổi ở Thái Nguyên là bệnh nhân của khoa Điều trị bệnh da nam giới vừa vào cấp cứu kể: "Tôi đọc trên báo thấy nói Nhà thuốc đông y gia truyền (NTĐYGT) 102 Trần Hưng Đạo chữa khỏi bệnh vẩy nến, liền tìm đến. Khi đến đó, tôi được một người đàn ông khám và nói bị vẩy nến toàn thân chỉ cần dùng thuốc 1-2 tháng sẽ khỏi.

Tôi thấy tin quá liền mua luôn một lọ thuốc nước nâu đen 500ml, 25 lọ nhỏ 10ml và 10 lọ thuốc mỡ trắng về bôi với tổng số tiền là 900.000đ. Về nhà dùng được 3 ngày thấy chân bắt đầu phù, con trai tôi gọi điện xuống hỏi thì được trả lời: Khi mới điều trị có thể bệnh phát thêm cho ngấm thuốc.

Tin lời, tôi bôi thuốc thêm 1 tuần nữa thì thấy bệnh càng nặng hơn, con tôi lại gọi điện hỏi thì nhận được câu trả lời là: Dùng thuốc 10 ngày chưa chuyển biến được phải dùng vài tháng mới khỏi bệnh. Tôi thấy không thể tin được liền bảo con đưa về khám Viện Da liễu T.Ư, bác sĩ xem bệnh bảo tôi phải nhập viện ngay vì bị ngộ độc thuốc nặng...".

Anh Cao Văn Hảo (Nghệ An) nằm cùng phòng với ông Đoàn cũng đang chữa bệnh vẩy nến cho biết, anh cũng đã từng đến đó mua thuốc chữa bệnh và số tiền mua thuốc lên tới 25 triệu đồng nhưng bệnh vẫn không khỏi. Thấy bệnh không đỡ, anh Hảo mang thuốc đến trả, nhưng nhà thuốc này không nhận và không trả lại tiền.

Bệnh nhân Vương Thị Loan - 45 tuổi quê Hưng Yên còn thê thảm hơn. Chị bị bệnh vẩy nến đã 17 năm và đã từng là bệnh nhân của NTĐYGT 102 Trần Hưng Đạo. Chị Loan vừa bôi vừa uống trong 27 ngày với số tiền hàng triệu đồng nhưng bệnh không đỡ.

Gia đình chị Loan lo lắng quá nên khi nghe nói có người bệnh như chị đã chữa khỏi ở NTGT Việt Dũng địa chỉ: 1467A đường 3/2, phường 16, quận 11, TP.Hồ Chí Minh (là chi nhánh của NTĐYGT 102 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), liền nhờ người nhà đến bốc thuốc thang, thuốc mỡ, thuốc nước... với số tiền là 875.000đ.

"Tôi uống được khoảng 9 thang thì thấy trong người rất khó chịu, người bốc nóng rừng rực, buồn nôn, da đỏ ửng, chân tay phù căng... người như sắp chết. Gia đình liền đưa lên cấp cứu tại Viện Da liễu T.Ư" - chị Loan kể.

Chai nước nâu đen không rõ tính chất

Chai thuốc không rõ tính chất
Cầm đơn thuốc của bệnh nhân Đoàn, chúng tôi tìm đến NTĐTGT 102 Trần Hưng Đạo. Đã 11 giờ trưa nhưng vẫn có nhiều người đến mua thuốc. Hai quyển sổ cảm ơn của bệnh nhân được đặt trên bàn cùng vài ba cuốn album ảnh về bệnh nhân.

Một người đàn ông khoảng 40 tuổi giới thiệu là chủ nhà thuốc chỉ ngay cho chúng tôi xem một lời cảm ơn của một người ở Nam Định có hai con bị bệnh vẩy nến đã chữa khỏi nhờ bài thuốc này, như để khẳng định về giá trị của bài thuốc. Ông chủ còn rất hào hứng cho biết, 90% những người bị bệnh vẩy nến đến đây chữa đã khỏi bệnh và bài thuốc bôi, uống đó được truyền từ đời cha ông. Nhưng khi hỏi làm thế nào biết được người bệnh khỏi bệnh thì ông chủ nói loanh quanh là họ gọi điện đến cảm ơn thì biết.

Mặc dù đây là cơ sở được Sở Y tế Hà Nội cấp phép số 399/2001/SYT/YHCT nhưng đơn thuốc ở đây không hề có tên bác sĩ hay lương y kê đơn.

Thấy chúng tôi thắc mắc điều đó, người đàn ông này đã lấy lại đơn thuốc của ông Đoàn và ghi thêm vào đó dòng chữ: Chủ cơ sở - Nguyễn Đăng Thu. Những nội dung ghi trên đơn thuốc rất khó chấp nhận: Khi điều trị có thể bệnh phát thêm cho ngấm thuốc. Thuốc đông y khỏi dần dần, khỏi rồi vẫn chữa thêm tránh tái phát. Nếu cần mua thuốc qua bưu điện liên hệ qua thư, điện thoại tới nhà thuốc...

Ngay trên nhãn mác của chai thuốc nước nâu đen bán cho bệnh nhân Đoàn chỉ ghi rất chung chung: Thuốc đông y gia truyền, đặc trị các bệnh ngoài da, 1 chai 500ml = 50 lọ nhỏ, thuốc bôi ngoài da không được uống... mà không hề có tên cơ sở, thành phần thuốc, giấy phép hành nghề... theo quy định của ngành y tế.

Một chai thuốc nước màu nâu đen 500ml với giá 500.000đ, không rõ đó là chất gì, có được cơ quan chuyên môn kiểm định hay chưa, nhưng đã được quảng cáo như một thần dược chữa khỏi bệnh vẩy nến.

Những ca bệnh đang cấp cứu, thậm chí có thể tử vong ở Viện Da liễu T.Ư vì "phép thuật" của NTĐYGT 102 Trần Hưng Đạo, đang là lời cảnh báo đến những người đang mù quáng tin vào những lời quảng cáo. Còn Sở Y tế Hà Nội - nơi cấp phép hoạt động cho nhà thuốc này, liệu có biết những lời quảng cáo cũng như "phép thuật" của bài thuốc đó đang làm hại người bệnh?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá