Giao đất, nộp tiền trên giấy

Cấp đất dự án dân cư ở Cần Thơ: Mập mờ, sai trái

TP - Nhiều dự án khu dân cư ở TP Cần Thơ hiện khó xác định ranh giới bên cạnh việc một số dự án nộp tiền sử dụng đất ít, được cấp sổ đỏ diện tích nhiều.

Khu dân cư của Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hồng Phát. Ảnh: Sáu Nghệ

Giao đất, nộp tiền trên giấy

PV Tiền Phong tìm hiểu một số dự án khu dân cư triển khai từ năm 2001 ở quận Cái Răng và quận Ninh Kiều. Hầu hết trong số đó không xác định được cột mốc ranh giới.

Nguyên do không có biên bản xác định mốc giới qui hoạch và bàn giao đất ở thực địa do ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) chủ trì theo qui định của pháp luật.

Các dự án chỉ có biên bản bàn giao mốc giới của Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị & Nông thôn TP Cần Thơ. Hiện nhiều cọc mốc theo biên bản này lại mất hoặc sai lệch do quá trình san lấp mặt bằng. Ngành TN&MT cũng không xác định được diện tích đất thực tế các dự án đang quản lý. Việc nộp tiền sử dụng đất của các dự án đều theo hồ sơ giấy tờ.

Dự án của Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hồng Phát, triển khai năm 2003, diện tích đất hơn 18ha. Đến nay, Cty đã nộp hơn 8,5 tỷ đồng và được cấp sổ đỏ hơn 10ha (bình quân 0,85 tỷ đồng/ha).

Dự án của Cty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 586-Chi nhánh Cần Thơ, triển khai năm 2003, diện tích gần 146ha. Cty đã nộp 19 tỷ đồng và được cấp sổ đỏ gần 23 ha (0,826 tỷ đồng/ha).

Dự án của Cty TNHH Long Thịnh, triển khai năm 2004, diện tích gần 18ha. Cty đã nộp gần 21 tỷ đồng, được cấp sổ đỏ gần 7,5ha (2,8 tỷ đồng/ha)…

Bình quân số tiền sử dụng đất đã nộp cho mỗi hecta đất được cấp sổ đỏ ở các dự án quá chênh lệch nhau. Nếu so với tỉ lệ đã giải phóng xong mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, diện tích bán kinh doanh, còn có nhiều chênh lệch nữa.

Cấp sổ đỏ mập mờ

Ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hồng Phát, nói với PV Tiền Phong: Dự án của Cty ông đã nộp thừa cả tỷ đồng và ông đang đề nghị các cơ quan chức năng tính toán để trả lại.

Một cán bộ ở ngành TN&MT lại cho rằng, Cty của ông Tiến đang thiếu tiền sử dụng đất. Cụ thể, với 11 lần nộp (từ năm 2004 đến năm 2008), tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng.

Nhưng nếu được cấp sổ đỏ hơn 10ha, số tiền Cty của ông Tiến phải nộp khoảng 54 tỷ đồng. Nếu khấu trừ tiền đã bồi hoàn cho dân, cũng còn hàng tỷ đồng Cty của ông Tiến phải nộp thêm.

Tại sao lại xảy ra tranh cãi khi có quy định rất rõ nộp tiền sử dụng đất đến đâu, cấp sổ đỏ đến đó? Ở TP Cần Thơ mấy năm nay, được biết, tiền sử dụng đất vẫn tạm nộp.

Ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, giải thích: “Vì ngân sách có khó khăn nên TP Cần Thơ động viên các doanh nghiệp tạm nộp khi dự án chưa hoàn thành, chưa quyết toán. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, số tiền tạm nộp ấy từng năm được quy thành số diện tích đất tương ứng để cấp sổ đỏ. Mặt khác, chúng tôi thu tiền còn theo giới thiệu của ngành TN&MT”.

Ông Dương Bá Diện, GĐ Sở TN&MT TP Cần Thơ lại nói: “Ngành thuế thu tiền thế nào, chúng tôi cấp sổ đỏ thế ấy”. Cụ thể ở từng dự án, số tiền tạm nộp so với diện tích đất được cấp sổ đỏ, thiếu hay thừa ra sao, hai ông không trả lời.

Giữa ngành thuế và TN&MT đang có tình trạng như chuyện con gà và quả trứng cái nào sinh ra cái nào. Ví dụ, 7,5ha đất tại dự án của Cty TNHH Long Thịnh, theo giới thiệu của ngành TN&MT, ngành thuế thu tiền sử dụng là đất ở đô thị.

Và ngành thuế thu tiền là đất ở đô thị nên ngành TN&MT cấp sổ đỏ loại đất ấy. Trong khi đó, theo quyết định phê duyệt qui hoạch tỷ lệ 1/500, một phần trong số đất đó lại là đất chuyên dùng.

Có ý kiến cho rằng, các ngành, các cấp quản lý nhà nước bộc lộ sự thiếu phối hợp, từ giao đất trên thực địa đến giám sát thi công, giám sát nghĩa vụ tài chính và cấp sổ đỏ cho các dự án, vẫn còn mạnh ai nấy làm, sai quy trình thủ tục.

Ở khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ rộng gần 2.000ha, một số dự án khi ráp lại đường đi, cống thoát nước, ống cấp nước, lưới điện, đều không khớp được vào nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng