Cấp giấy khai sinh cho trẻ em: Nên bỏ hay giữ?

TP - Trong khi dự thảo Luật Căn cước công dân đề nghị bỏ giấy khai sinh, dự thảo Luật Hộ tịch lại đề nghị giữ lại. Hôm nay (28/10), Quốc hội sẽ dành trọn cả ngày để thảo luận về 2 dự án luật này. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, Chính phủ nhất quán vẫn duy trì việc cấp giấy khai sinh.

Cấp giấy khai sinh cho trẻ em: Nên bỏ hay giữ? - ảnh 1 Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Theo Bộ trưởng Cường Luật Hộ tịch vẫn duy trì việc cấp giấy khai sinh (GKS) cho trẻ em đến năm 14 tuổi. Còn Luật Căn cước công dân lại quy định cấp căn cước công dân cho trẻ em sau khi làm thủ tục khai sinh, chứ không cấp GKS.

Trước sự vênh này, Chính phủ đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ QH đề nghị tiếp tục chỉnh lý luật hộ tịch theo hướng cấp GKS cho trẻ em ngay từ khi sinh ra. Sở dĩ Chính phủ đưa ra đề nghị trên vì việc cấp GKS là để chứng nhận sự kiện ra đời cho trẻ em, có thể là công dân Việt Nam và cũng có thể là công dân nước ngoài sinh ra tại Việt Nam. Đây là thông lệ quốc tế và hầu hết các nước đến nay đều duy trì.

“Chính phủ nhất quán duy trì giấy khai sinh”.

 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Một điều quan trọng nữa là GKS có giá trị toàn cầu. Nếu mang GKS ra nước ngoài vẫn có giá trị quốc tế. Trong khi thẻ căn cước công dân không có giá trị toàn cầu, chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại.

Vì lẽ trên, Chính phủ rất nhất quán đề nghị Ủy ban Thường vụ QH xem xét thấu đáo trong hai dự án luật. Cho đến ngày hôm nay tôi được biết Luật Hộ tịch đã chỉnh lý theo đúng hướng của Chính phủ. Còn Luật Căn cước công dân chưa được chỉnh lý, vẫn đề nghị cấp thẻ căn cước. Đây là trách nhiệm mà các đại biểu QH sẽ phải xem xét quyết định sao cho phù hợp.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có thẻ căn cước rồi mà vẫn giữ lại GKS thì lại là phiền phức. Có cách nào để giảm thủ tục đỡ gây phiền hà cho dân trong việc này không?

GKS không chỉ có giá trị như tôi nói ở trên mà nó còn có giá trị là giấy thông hành. Bởi trẻ em trước 14 tuổi không ai yêu cầu giấy tờ nào khác ngoài GKS cả. Có điều sau khi các em đủ 14 tuổi, có thẻ căn cước công dân rồi, thì khi đó pháp luật không nên quy định có thẻ căn cước công dân rồi phải trình thêm giấy khai sinh bản sao nữa.

Đây là điều mà chúng tôi đang hướng đến. Và tới đây nếu chúng ta có cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân, về hộ tịch rồi thì người dân sẽ giảm đi được rất nhiều những thủ tục hành chính phiền phức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá