Cấp giấy miễn thị thực cho Việt kiều sau 7 ngày

Việc cấp giấy miễn thị thực sẽ được thực hiện sau 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Mẫu tờ khai, giấy bảo lãnh được đưa lên website của Chính phủ và một số báo điện tử khác để thuận tiện cho Việt kiều truy cập và kê khai. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình cho biết.

Quyết định miễn thị thực tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con kiều bào về thăm quê hương - Ảnh: Thanh niên. 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình khẳng định Nhà nước sẽ tạo điều kiện thông thoáng và thuận lợi nhất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hưởng chính sách miễn thị thực theo Quy chế vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định ban hành ngày 17/8.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài trả lời phỏng TTXVN vấn xung quanh vấn đề này.

- Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của quyết định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Quyết định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một chủ trương có ý nghĩa quan trọng, thể hiện cụ thể tinh thần của Nghị quyết 36 “coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam” và chứng tỏ sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã xác định phải “tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, thân nhân, thờ cúng tổ tiên. Cụ thể hoá và hoàn thiện hơn nữa các quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại ở trong nước của người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng thông thoáng, thuận tiện và đơn giản thủ tục”.

Việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng với các chính sách đã và đang tiến hành như chính sách một giá đối với người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước, áp dụng thống nhất Luật Đầu tư, cho phép người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà... là nằm trong tổng thể chủ trương, chính sách của Đảng giải quyết những quan tâm thiết thực của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài, dần xoá bỏ sự phân biệt giữa người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

Chúng tôi tin tưởng rằng chủ trương miễn thị thực sẽ có tác động sâu rộng, góp phần tăng cường nhận thức của các Bộ, ngành, địa phương cũng như toàn dân về ý nghĩa của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tạo cơ sở đẩy mạnh hơn nữa công tác này bằng những chính sách, biện pháp cụ thể.

- Theo Quy chế, đối tượng nào sẽ được miễn thị thực?

Theo Quy chế, tất cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có đủ giấy tờ cần thiết và không thuộc diện cấm nhập cảnh Việt Nam đều được miễn thị thực.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài đều được miễn thị thực nếu có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh và giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Giấy miễn thị thực có giá trị trong thời hạn 5 năm, được sử dụng để xuất nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần không quá 90 ngày.

- Xin Thứ trưởng cho biết việc triển khai quyết định này sẽ được tiến hành như thế nào?

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ ban hành được người Việt Nam trên khắp thế giới phấn khởi đón nhận, nhưng một số ít trong nhóm cực đoan, phản động tung tin rằng đây là chính sách mà thôi, còn phải xem các Bộ, ngành thực hiện chính sách đó như thế nào. Thực sự là có nhiều ý kiến lo ngại nhất về thủ tục, hồ sơ.

Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng các Bộ, ngành liên quan (Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng) sẽ có những hướng dẫn để các đơn vị chức năng và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho bà con, so với những quy định hiện hành về cấp thị thực cho người nước ngoài.

Việc cấp giấy miễn thị thực sẽ được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện sau 7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Người xin giấy miễn thị thực có thể làm thủ tục tại cơ quan đại diện Việt Nam nơi thuận tiện nhất hoặc tại Cục quản lý xuất nhập cảnh ở Việt Nam.

Mẫu tờ khai, giấy bảo lãnh được đưa lên website của Chính phủ và một số báo điện tử khác để thuận tiện cho Việt kiều truy cập và kê khai./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá