Cấp hộ chiếu chỉ trong 8 ngày

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đang nghiên cứu các phương án cải tiến trong công tác cấp hộ chiếu cho công dân VN theo hướng rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu.

Đại tá Triệu Văn Thế
Đại tá Triệu Văn Thế - cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh - cho biết:

- Từ cuối năm 2006, chúng tôi đã nghiên cứu các phương án cải tiến công tác xuất nhập cảnh nói chung, tạo thuận lợi cho nhân dân. Trong nhiều phương án đưa ra, nổi bật lên một số nội dung sau:

Đối với cán bộ trong biên chế nhà nước, hiện nay khi xin cấp hộ chiếu phải có xác nhận của cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền để đưa vào hồ sơ.

Tới đây, sau khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, dự kiến sẽ bãi bỏ việc này. Cán bộ nhà nước khi xin cấp hộ chiếu sẽ thực hiện thủ tục như người dân.

Thời gian giải quyết hồ sơ, cấp hộ chiếu cho nhân dân sẽ được rút ngắn từ 15 ngày như qui định hiện hành xuống còn tám ngày.

Ngoài ra, trước đây thời hạn của hộ chiếu là 8 năm và sau 5 năm phải gia hạn, việc này gây phiền hà cho công dân. Lần này, chúng tôi dự định trình Chính phủ tăng thời hạn của hộ chiếu lên mười năm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Tuy nhiên, trong khi soạn thảo dự thảo nghị định trình Chính phủ lại nảy sinh vấn đề thế giới đang có xu hướng chuyển sang sử dụng hộ chiếu “sinh trắc học” (hộ chiếu có gắn chíp điện tử).

Nhược điểm của loại hộ chiếu này là tuổi thọ của chíp điện tử chỉ kéo dài khoảng 5 năm, nên nếu chuyển đổi sang sử dụng hộ chiếu sinh trắc học sẽ không thể kéo dài thời hạn của hộ chiếu.

Trên quan điểm điều gì có thể làm được ngay thì làm, chúng tôi vẫn muốn trình phương án kéo dài thời hạn của hộ chiếu hiện nay. Khi nào chuyển sang thực hiện hộ chiếu sinh trắc học sẽ nghiên cứu, điều chỉnh sau.

Được biết, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã có sáng kiến cấp hộ chiếu dựa trên cơ sở dữ liệu của mạng nội bộ và đang thí điểm. Bao giờ việc này có thể triển khai đại trà trên cả nước?

Năm ngoái, cục đã đề ra sáng kiến cấp hộ chiếu dựa trên cơ sở dữ liệu truyền mạng từ công an tỉnh, thành phố về cục và xúc tiến việc thí điểm tại một số địa phương như Hà Nội, Hà Tây, TP.HCM.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thí điểm ở một số tỉnh, thành khác để có cơ sở tổng kết, đánh giá hiệu quả hoạt động. Sau khi có thời gian rút kinh nghiệm, đảm bảo được an ninh, an toàn cho việc cấp hộ chiếu qua mạng thì mới có thể đưa vào thực tế...

Mới đây, Thủ tướng đã có ý kiến về việc nghiên cứu, cấp hộ chiếu ở cấp xã, việc này sẽ được cục nghiên cứu, triển khai như thế nào?

Trên cơ sở ý tưởng do Thủ tướng Chính phủ nêu ra, chúng tôi đang nghiên cứu cách làm sao cho người dân đỡ phải đi lại trong quá trình làm hộ chiếu.

Đồng thời phải đảm bảo thủ tục nhanh chóng, đơn giản mà cuốn hộ chiếu cấp ra chính xác, an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Khi được cấp có thẩm quyền duyệt phương án, chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi tới nhân dân.

Để triển khai ở xã, phường phải có sự nâng cấp chính quyền địa phương về nhân lực, vật lực, cán bộ phải có năng lực nghiệp vụ cao và tinh thần trách nhiệm.    

Theo Minh Quang
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng