Cấp lại hoặc đổi thẻ BHYT phải nộp phí

TP - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp lại và đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó từ ngày 18-3, mức phí cấp lại thẻ BHYT là 4.000 đồng/thẻ và phí đổi thẻ BHYT là 2.000 đồng/thẻ.

Thông tư nêu rõ sẽ không thu phí trong trường hợp đổi lại thẻ do thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu hoặc có sai sót về thông tin ghi trên thẻ do cơ quan đơn vị lập danh sách người tham gia bảo hiểm gây ra.

Chỉ thu phí khi người sử dụng thẻ BHYT xin cấp lại, cấp đổi trong các trường hợp: tiếp nhận thẻ BHYT từ cơ quan quản lý BHYT mà làm mất, rách, hỏng, nay được đổi lại.

Thủ tục đổi và cấp thẻ BHYT mới rất đơn giản: Người dân chỉ cần làm đơn có xác nhận của chính quyền địa phương, sau đó chuyển đơn và thẻ BHYT cũ lên BHYT quận, huyện.

BHYT quận, huyện có nhiệm vụ chuyển dữ liệu và hồ sơ về phòng cấp sổ thẻ của BHXH thành phố để tiến hành cấp thẻ BHYT mới. Toàn bộ quy trình đổi và cấp lại thẻ BHYT chỉ diễn ra trong thời gian từ hai đến ba ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá