Cấp phép cho gà, pín dê nhiễm khuẩn: CQ Thú y nhận lỗi

TP - Kết luận của Cục Thú y về việc Trung tâm Thú y Vùng VI cấp phép kiểm dịch gà, pín dê nhiễm khuẩn ra thị trường hôm qua cho biết, Thú y vùng VI đã thừa nhận một số sai phạm mà báo chí nêu.

Theo kết luận của buổi làm việc giữa Cục Thú y và Trung tâm Thú y vùng VI ngày 14/7, Thú y Vùng VI đã thừa nhận một số sai phạm trong việc lấy mẫu hơn một tấn cánh gà nhiễm khuẩn đã chiếu xạ để xét nghiệm và cấp kết quả đạt vệ sinh cho hơn 13 tấn cánh gà nhiễm vi sinh là không đúng với quy trình lấy mẫu xét nghiệm của ngành chức năng.

Ngoài ra, Trung tâm Thú y vùng VI cũng thừa nhận việc cử nhân viên đi lấy mẫu gà nhiễm khuẩn để xét nghiệm nhưng không mang mẫu về, để cho chủ hàng đưa mẫu đến xét nghiệm là không đúng.

Nghiêm trọng hơn, 1,5 tấn pín dê mặc dù được phía đối tác từ Úc cảnh báo “Không sử dụng cho người” và “Không ăn được” nhưng Trung tâm Thú y Vùng VI vẫn cấp phép bán cho người tiêu dùng.

Cục Thú y cho rằng, điều này là “sai sót nghiêm trọng”. Trước những sai phạm này, Cục Thú y đã yêu cầu Thú y Vùng VI kiểm điểm tất cả những cán bộ liên quan đến quá trình kiểm soát này và báo cáo về Cục Thú y. 

Sau khi Tiền Phong có thông tin Trung tâm Thú y Vùng VI đã tự đặt ra luật  riêng khi cho chiếu xạ lại các lô hàng thực phẩm đông lạnh không đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhập vào Việt Nam, ông Bùi Quang Anh - Cục trưởng Cục Thú y, cho biết, ngày 15/7, đã có quyết định Bỏ chiếu xạ lại thực phẩm.

Theo đó, từ ngày 15/7, tất cả các lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam nếu bị phát hiện nhiễm khuẩn phải tái xuất hoặc tiêu hủy. Ngoài ra, quyết định trên cũng cho biết, sẽ cấm nhập một số nội tạng từ nước ngoài có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá