Cấp phép cho tàu đi đánh bắt cá ở nước ngoài

TP - Sáng 30/8 tại Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành (Kiên Giang), Sở NN&PTNT tỉnh cùng với các cơ quan chức năng đã tổ chức lễ trao giấy phép đưa tàu cá đi hợp tác khai thác thủy sản trên ngư trường Indonesia.

> Đề nghị cấm tàu Trung Quốc tự do đi lại thu mua hải sản
> Siết việc người nước ngoài mua, bán, nuôi trồng hải sản

Đây là thỏa thuận hợp tác đánh bắt đầu tiên giữa Việt Nam và Indonesia thông qua hợp đồng giữa Cty CP Đầu tư Đại Dương (TP Quy Nhơn, Bình Định) và Cty Papua đóng tại Indonesia. Theo thỏa thuận, năm 2013 sẽ có 40 tàu qua đánh bắt tại vùng biển giáp ranh giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Chí Viễn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang nói: Thông qua hợp tác khai thác thủy sản với các nước, ngư dân Việt Nam nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng sẽ có cơ hội tiếp cận với các công nghệ và kỹ thuật khai thác hiện đại, vừa đảm bảo mục tiêu kinh tế, vừa bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản.

Ông Lâm Hoàng Sa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Từ nhiều năm qua tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tổ chức nhiều chuyến khảo sát, đồng thời đặt mối quan hệ với một số địa phương có tiềm năng lớn về thủy sản của các nước láng giềng khu vực Đông Nam Á để hợp tác đánh bắt thủy sản. Đến nay, trên cơ sở thoả thuận giữa Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam với Bộ biển và nghề cá của Indonesia, các thủ tục đã hoàn tất.

Ông Đỗ Anh Dũng - Giám đốc Cty CP Đầu tư Đại Dương cho biết: Ngư trường Indonesia được đánh giá là một trong những ngư trường tiềm năng bậc nhất Đông Nam Á. Cty Đại Dương đã thỏa thuận được tổng số 40 tàu lưới kéo. Ngay sau buổi lễ sẽ có 8 tàu ra khơi. Giá trị hợp đồng cho một năm đánh bắt tại ngư trường Indonesia cho mỗi cặp tàu hai chiếc là 90.000 USD. Sản phẩm đánh bắt sẽ được đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá