Cấp phó bổ nhiệm không qua sát hạch, Giám đốc Sở Y tế Bến Tre nói gì?

TPO - Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Nội vụ, một trường hợp bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Y tế Bến Tre khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức. Về trường hợp này, Giám đốc Sở Y tế Bến Tre đã lên tiếng.

Sở Y tế tỉnh Bến Tre nơi bà Dương Thị Như Ngọc đang công tác Ảnh Nhật Huy.
Sở Y tế tỉnh Bến Tre nơi bà Dương Thị Như Ngọc đang công tác Ảnh Nhật Huy.

Ngày 19/7 vừa qua, Thanh tra Bộ Nội vụ ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý của UBND tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2014 - 2016. Trong đó, phát hiện một trường hợp bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức.

Trường hợp kể trên là bà Dương Thị Như Ngọc (SN 3/8/1980, quê quán xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ngày 13/6/2016, bà Ngọc được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Y tế.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong vào ngày 24/7, ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre tỏ ra khá bất ngờ về kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Nội vụ.

+ Ông có thể cho biết tiêu chí tuyển chọn Phó giám đốc Sở, cũng như quá trình đề cử và bổ nhiệm bà Dương Thị Như Ngọc cụ thể như thế nào?

- Ông Ngô Văn Tán: Quan điểm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh là cần có cán bộ nữ trẻ, có kinh nghiệm lãnh đạo trong ban giám đốc Sở Y tế để phụ trách mảng dân số - kế hoạch hóa gia đình, kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm. Xét thấy bà Ngọc có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, lại trẻ (thời điểm đó bà Ngọc 36 tuổi), Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế đã tiến hành họp, xem xét giới thiệu thống nhất và làm các quy trình đề xuất qua Sở Nội vụ, sau đó Sở Nội vụ đề xuất lên UBND tỉnh.

+ Quá trình công tác của bà Ngọc ra sao, thưa ông? Dư luận cho rằng bà Ngọc được bổ nhiệm có sự ưu ái từ phía Sở Y tế…

- Trước đây, bà Ngọc là Phó hiệu trưởng Trường trung cấp Y tế Bến Tre. Trong quá trình công tác, bà Ngọc được đánh giá là người có năng lực chuyên môn tốt nghiệp chuyên ngành Thạc sĩ Dược học, có bằng C Anh văn và bằng B Tin học. Bà Ngọc cũng vừa hoàn thành lớp cao cấp lí luận chính trị.

Tôi khẳng định rằng bà Ngọc là người có năng lực nên Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở mới xem xét giới thiệu. Ở đây không có bất kỳ sự ưu ái, quan hệ gì cả.

+ Ông nghĩ sao khi Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận trường hợp bà Dương Thị Như Ngọc được bổ nhiệm chưa thông qua sát hạch công chức?

- Tôi thật sự rất bất ngờ. Tôi nghĩ trong quá trình bổ nhiệm, Sở Nội vụ có sơ suất cứ nghĩ bà Ngọc là lãnh đạo trực thuộc của ngành nên đề xuất lên cấp trên chứ không chuyển công chức cho bà Ngọc dẫn đến sai sót như kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ.

Ông Nguyễn Văn Nhân - Phó trưởng phòng Công chức, viên chức Sở Nội vụ giải thích: “Hội đồng xét chuyển được thành lập theo Thông tư 13 của Bộ Nội vụ. Theo quy định, hội đồng sát hạch các vấn đề quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ đối với người ứng tuyển. Sở Nội vụ đủ điều kiện thành lập hội đồng sát hạch, tuy nhiên hội đồng này không tìm ra phòng chuyên môn để sát hạch đối với vị trí  Phó Giám đốc Sở. Vướng mắc là ở đây, và vì vậy chúng tôi không thành lập được hội đồng sát hạch nên Sở Nội vụ trình cho UBND tỉnh bổ nhiệm luôn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá