Cấp sổ đỏ trái quy định để chia chác

TP - Với sự giúp sức của phường, các cán bộ Phòng TN-MT TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã lập hồ sơ, thẩm định đề nghị cấp 8 “sổ đỏ” trái luật, trong đó “phù phép” hàng chục nghìn m2 đất rừng thành đất trồng cây lâu năm, chuyển 1.000m2 thành đất ở làm thiệt hại 9,6 tỷ đồng của nhà nước.

Khu 1.000m2 đất tại phường Hùng Thắng được chuyển đổi sang đất ở trái luật
Khu 1.000m2 đất tại phường Hùng Thắng được chuyển đổi sang đất ở trái luật
Cấp “sổ đỏ” được chia đất


Như Tiền Phong đã thông tin, mảnh đất hơn 1.766m2 tại khu 1 phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) của ông Lê Tiến Bộ vốn là đất nuôi trồng thủy sản từ năm 2010 đã được quy hoạch thành khu du lịch và đô thị mới Hùng Thắng.

Tuy nhiên, do các cán bộ phòng TN-MT và phường Hùng Thắng lập hồ sơ đề nghị nên tháng 11/2011, UBND TP Hạ Long đã cấp “sổ đỏ” số BI 943396 cho 1.766m2 đất trồng cây lâu năm mang tên ông Bộ, dù nó không phù hợp quy hoạch, không đúng loại đất cũng như trình tự thủ tục. 

Sau đó, căn cứ vào đề nghị của Phòng TN-MT, tháng 1/2012, UBND TP Hạ Long lại ra quyết định cho chuyển 1.000m2 trong tổng số 1.766m2 đất mang tên ông Bộ thành đất ở. Mặc dù tiền sử dụng đất không được nộp ngân sách nhưng Phòng TN-MT vẫn “phù phép” để UBND TP Hạ Long cấp “sổ đỏ” số BM 012326 cho 1.000m2 đất ở này.

Cơ quan chức năng nhận định việc cấp “sổ đỏ” này là trái quy định pháp luật vì đất này không đủ điều kiện cấp giấy, xác định không đúng giá đất (chỉ có hơn 1 triệu đồng/m2 trong khi đất này được xác định có mức giá 9,6 triệu đồng/m2) làm thất thoát 9,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất của nhà nước.

Thời điểm từ 2011-2013, Phòng TN-MT TP Hạ Long còn đề nghị để UBND TP Hạ Long cấp “sổ đỏ” cho 7 trường hợp khác, “phù phép” biến hơn 20.000m2 đất rừng đã giao cho Lâm trường Hồng Gai thành đất trồng cây lâu năm của các hộ dân. Đáng chú ý, một trong 7 thửa đất được cấp “sổ đỏ” trái pháp luật này sau đó đã được “xẻ thịt” chia cho lãnh đạo Phòng TN-MT. 

Cụ thể, ngày 25/11/2011, UBND TP Hạ Long cấp 2 “sổ đỏ” số BG 478421 diện tích gần 2.500m2 và BG 478422 diện tích gần 2.200m2 loại đất trồng cây lâu năm cho vợ chồng ông Phạm Hùng Cường bà Vũ Thị Kim Oanh ở phường Bãi Cháy.

Phần lớn diện tích của 2 thửa đất này là đất rừng đặc dụng đã cấp cho Lâm trường Hồng Gai, ông Cường chỉ là người được giao quản lý. Tuy nhiên, các cán bộ từ phường Bãi Cháy đến TP Hạ Long đã “phù phép” thành nguồn gốc đất do ông Cường khai phá để cấp “sổ đỏ”.

Sau đó, một phần trong mảnh đất 2.200m2 được cấp sổ đỏ mang tên ông Cường đã được các cán bộ Phòng TN-MT TP Hạ Long tách ra “chia chác”, trong đó ông Đào Nam Thành (nguyên phó phòng) được hơn 317m2 do em rể ông này đứng tên, còn em vợ ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên trưởng phòng) đứng tên mảnh đất hơn 355m2.

Thẩm định trái quy định

Liên quan đến vụ sai phạm đất đai tại TP Hạ Long, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam 9 người về các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này, ngoài một chủ đất, 8 người còn lại đều là cán bộ phường Bãi Cháy, Hùng Thắng và Phòng TN-MT TP Hạ Long, trong đó có ông Đào Nam Thành (nguyên phó phòng). 

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thanh thời điểm đó giữ chức Trưởng phòng TN-MT TP Hạ Long là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ đề nghị cấp các “sổ đỏ” trái pháp luật này.

Theo quy định tại khoản 2 điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP, ông Thanh khi thẩm định 8 hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ”, chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào quy hoạch, bản đồ hiện trạng sử dụng đất, sự biến động thực tế xem hồ sơ có đầy đủ, hợp pháp không. Tuy nhiên, ông Thanh đã phớt lờ quy định, chỉ căn cứ vào hồ sơ được lập rồi đề nghị UBND TP Hạ Long cấp “sổ đỏ” trái quy định của pháp luật. 

Những sai phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Trưởng phòng TN-MT TP Hạ Long trong việc thẩm định các hồ sơ cấp “sổ đỏ” đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xác định có dấu hiệu của hành vi thiếu trach nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là cơ quan điều tra đã nhiều lần đề nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Thanh nhưng đến nay VKSND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa chấp thuận. 

Được biết, khi vụ sai phạm đất đai này dần hé lộ, tháng 11/2013, ông Nguyễn Văn Thanh đã được điều chuyển từ Trưởng phòng TN-MT TP Hạ Long về làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh. Tháng 10/2014, ông Thanh còn được tỉnh Quảng Ninh vinh danh là một trong 15 doanh nhân tiêu biểu xuất sắc của Quảng Ninh.

Những sai phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Trưởng phòng TN-MT TP Hạ Long trong việc thẩm định các hồ sơ cấp “sổ đỏ” đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xác định có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là cơ quan điều tra đã nhiều lần đề nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Thanh nhưng đến nay VKSND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa chấp thuận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng