Cấp tốc sửa chữa hồ đập ở Tây Nguyên

TP - Các tỉnh Tây Nguyên đều có nhiều hồ chứa để phục vụ nông nghiệp. Đa số được xây dựng trên dưới ba mươi năm, đã xuống cấp, hư hỏng, đầu mùa mưa năm nào cũng lộ rõ các cảnh báo hiểm nguy, cần khẩn cấp sửa chữa, gia cố.

Dân lãnh đủ sau khi xả lũ khẩn cấp cứu hồ thủy lợi huyện Ea H’leo mùa mưa năm 2013
Dân lãnh đủ sau khi xả lũ khẩn cấp cứu hồ thủy lợi huyện Ea H’leo mùa mưa năm 2013
Nhiều hồ nhất Tây Nguyên là Đắk Lắk-với 548 hồ. Sau các sự cố xả lũ, sạt lở hồ thủy lợi năm 2013 gây tổn thất lớn về người và của, nhiều hồ lớn trên toàn tỉnh được quan tâm nâng cấp, bảo đảm tính an toàn cao. Tuy nhiên đa số hồ chứa dung tích dưới 3 triệu mét khối đã xuống cấp nghiêm trọng lại chưa được bố trí kinh phí duy tu. 

Đắk Nông tỉnh “em út” trên khu vực cũng có tới 200 công trình thủy lợi. Qua đợt kiểm tra liên ngành mới đây đã phát hiện 42 công trình thủy lợi cần được sửa chữa gấp tại các huyện Đắk G’long , Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Mil, Krông Nô, Tuy Đức và thị xã Gia Nghĩa. 

Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng an toàn hồ chứa là vấn đề sống còn của ngành nông nghiệp và cả tính mạng người dân, rất cần Bộ NN&PTNT sớm xây dựng đề án an toàn hồ chứa trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt để các địa phương có căn cứ thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng