Cấp trâu bò bệnh cho bà con nghèo

TP - Ông Hoàng Văn Năm, Phó Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết vừa phát hiện một số ổ dịch lở mồm long móng tại hai tỉnh Long An và Kon Tum. Và số trâu bò phát bệnh này đều có nguồn gốc từ các dự án xóa nghèo.

Cụ thể, ổ dịch trên đàn bò 17 con của xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ (Long An) phát ra do số bò này thuộc dự án của Hội Phụ nữ tỉnh Long An cấp cho bà con, mua gom từ các thương lái, không qua kiểm dịch theo đúng quy trình.

Còn số bò mắc dịch tại các huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei (Kon Tum) lại có nguồn gốc từ Long An, khi Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Tỉnh Kon Tum nhập 111 con từ Long An về cấp cho các huyện.

Hiện tỉnh Kon Tum có sáu huyện có ổ dịch lở mồm long móng, số lượng trâu bò mắc bệnh chưa được thống kê cụ thể. "Nhập gia súc từ vùng này sang vùng khác nhưng không được kiểm dịch sẽ hết sức nguy hiểm" - Phó Cục trưởng Hoàng Văn Năm nói.

Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Kom Tum, ông Nguyễn Hữu Tháp, xác nhận sáng 20/1 với báo chí về việc xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng ở gia súc.

Theo ông Tháp, để thực hiện dự án phát triển đàn bò lai của tỉnh, Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Kon Tum nhập vào tỉnh hai đợt tổng cộng 202 con trâu, bò đực giống từ tỉnh Long An.

Đợt hai (từ ngày 6/1) nhập 111 con trâu bò, phát hiện có 31 con bò và một con trâu (thời điểm 17/1) mắc dịch bệnh lở mồm long móng thuộc địa bàn các huyện: Ngọc Hồi phát hiện có 10 con; Đăk Tô có sáu con; Tu Mơ Rông có một con; Đăk Glei có năm con; Kom Rẫy có bảy con và Kon Plông có ba con.

Theo cơ quan thú y vùng V, mẫu bệnh phẩm do Chi cục thú y Kom Tum lấy từ con trâu mắc bệnh lở mồm long móng tại xã Văn Lem (huyện Đăk Tô) có kết quả dương tính vi rút lở mồm long móng typeA.

Trong vòng hai năm trở lại đây, Kom Tum được coi là vùng trắng về dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá