Về vụ “5 năm treo quyền sở hữu sổ đỏ của dân”:

Cấp trên bảo, cấp dưới không nghe

TP - Gần đây, UBND phường Thanh Xuân Trung và một số lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh cưỡng chế đối với khu nhà tạm, khiến xảy ra tình trạng náo động, bất ổn đáng tiếc tại địa bàn.

Tiền phong đã có bài viết về việc một số hộ dân (bà Xuân, ông Nguyên, bà Ngọc…) đang sinh sống tại khu đất thuộc Cty thức ăn gia súc (cũ) ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, không được các cấp có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ cho chính mảnh đất mà họ từng được cơ quan cũ giao quyền sử dụng.

Đã hơn 5 năm qua, họ liên tục đến các cấp thẩm quyền từ phường lên quận, rồi lên cả Sở Tài nguyên – Môi trường – Nhà đất (TN-MT-NĐ) Hà Nội để đòi quyền lợi này, nhưng rốt cục vẫn không được giải quyết.

Sự tắc trách của một số cán bộ UBND quận Thanh Xuân đã trở thành nguyên nhân chính dẫn đến chuyện mới đây: Gần đây, UBND phường Thanh Xuân Trung và một số lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh cưỡng chế đối với khu nhà tạm của các hộ dân này, khiến xảy ra tình trạng náo động, bất ổn đáng tiếc tại địa bàn.

PV Tiền phong có mặt tại hiện trường vào chiều hôm đó, ghi lại lời kể của nhiều nhân chứng. Sau khi đọc lệnh cưỡng chế, lực lượng chức năng đã đập phá tan tành mấy căn nhà tạm, giường chiếu, sách vở, đồ chơi trẻ con… bị quăng quật tung tóe. Một số người cao niên là thân nhân của các gia chủ đang ở trong nhà đã bị lôi ra khỏi khu vực cưỡng chế, khiến một cụ bà bị thương…

Được biết mới đây, Sở TN-MT-NĐ Hà Nội đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đơn khiếu nại của một số hộ dân kể trên, do Phó Giám đốc Vũ Đình Bách ký, gửi UBND TP Hà Nội cùng UBND quận Thanh Xuân và một số ban ngành liên quan.

Báo cáo khá chi tiết, cụ thể về nguồn gốc khu đất, về những giấy tờ hợp pháp làm căn cứ của các gia đình đòi quyền sử dụng đất. Báo cáo ghi rõ:

“Căn cứ vào Điều 52 Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181 năm 2004 của Chính phủ…, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ theo Quyết định số 23/2005QĐ-UB ngày 18/2/2005 của UBND TP Hà Nội quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại Hà Nội”.

Tuy nhiên, UBND quận Thanh Xuân và các phòng chức năng của quận không làm theo chỉ đạo cấp trên. Không giải thích hoặc trả lời thỏa đáng cho các hộ dân, lãnh đạo quận vẫn khăng khăng rằng khu đất này “đã thuộc diện quy hoạch cho cơ quan, không phải quy hoạch đất ở”.

Chính vì vậy, khi những hộ dân vì quá bức xúc về nhu cầu nhà ở mà dựng tạm nhà mái lợp tôn, đã bị lực lượng chức năng lập tức cưỡng chế. Điều kỳ quặc là có một số hộ dân khác đã “nhảy dù” đến dựng nhà ở lâu năm tại khu đất này (họ kinh doanh bia hơi, sửa xe…) thì lại bình an vô sự!?

Đã đến lúc các cấp lãnh đạo của UBND TP Hà Nội cần có biện pháp xử lý, chấn chỉnh đối với một số cán bộ chức năng của UBND quận Thanh Xuân và giải quyết sự việc đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân sau vụ cưỡng chế vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá