DMCA.com Protection Status

Cấp trên đốt lửa to nhưng cấp dưới chậm đốt, đốt lửa nhỏ

TPO - Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ ra tình trạng cấp trên “đốt lửa to”, nhưng cấp dưới chậm đốt lửa hoặc đốt lửa nhỏ, trong khi suy thoái, tham nhũng hàng ngày, hàng giờ hủy hoại niềm tin của nhân dân, tài sản của nhà nước, sức chiến đấu của Đảng và sức mạnh tổng hợp của đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự hội nghị (ảnh Như Ý)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tham dự hội nghị (ảnh Như Ý)

Cấp dưới chậm “đốt lửa”

Thảo luận tại Hội nghị toàn quốc công tác xây dựng Đảng, Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, từ thực tế của quy trình phòng chống tham nhũng có thể thấy gồm 8 bước. Tuy nhiên ở mỗi bước vẫn còn có những bất cập.

Cấp trên đốt lửa to nhưng cấp dưới chậm đốt, đốt lửa nhỏ - ảnh 1 Bí thư thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân (ảnh Như Ý)

Đơn cử như quy định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, đảng viên… giám sát việc xử lý chế tài các kết luận đối với các cá nhân, tập thể, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, sau khi cơ quan đảng, nhà nước có chế tài xử lý thì khâu giám sát các chế tài chưa được thực hiện đầy đủ, hiệu quả chưa cao.

Nhiều kết luận thanh tra, kiểm toán không được công bố, các tổ chức mặt trận không biết mà giám sát, vì vậy tác dụng răn đe, điều chỉnh hành vi còn hạn chế. Vì vậy để khắc phục tình trạng này, cần giám sát việc công bố việc thực thi các chế tài của đảng, nhà nước với các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Hiện chưa có quy định các cơ quan đảng, nhà nước, mặt trận phối hợp thực hiện công bố và giám sát thực hiện chế tài.

Tương tự là bước 8 về phòng chống suy thoái, tham nhũng, còn hạn chế ở khâu rút kinh nghiệm, cũng như hoàn chỉnh, ban hành quy chế quản lý ở nhiều địa phương. Định kỳ hàng năm đánh giá một cách toàn diện chưa được nên sai phạm cũ chưa được khắc phục đã xuất hiện sai phạm, suy thoái, tham nhũng mới.

“Đây là nguyên nhân của tình trạng ở cấp trên đốt lửa to, cấp dưới chậm đốt lửa hoặc đốt lửa nhỏ trong khi suy thoái, tham nhũng hàng ngày, hàng giờ huỷ hoại niềm tin của nhân dân, tài sản của nhà nước, sức chiến đấu của Đảng và sức mạnh tổng hợp của đất nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Dung túng, tha thứ gây tác động xấu

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải, những vấn đề liên quan đến phòng chống tham nhũng, tiêu cực, chạy chức chạy quyền cũng đều có nguyên nhân. Theo đó, có lúc chúng ta theo đuổi quan điểm đổi mới nhưng có tư duy đổi mới là phá cách nhiều, cho rằng thế mới là sáng tạo, thế mới là tư duy đột phá dẫn đến nhiều cái vượt ra khỏi khuôn khổ, quy định, vượt ra khỏi cách chúng ta chỉ đạo dẫn đến đi trượt đi một thời gian dài.

Cấp trên đốt lửa to nhưng cấp dưới chậm đốt, đốt lửa nhỏ - ảnh 2 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu (ảnh Như Ý)

“Khi đó, ta lại xử lý lỏng lẻo, không nghiêm, dung túng, tha thứ nên dẫn đến tật xấu tác động đến cả cán bộ, công chức, thậm chí cả những công chức bên dưới. Đây là cái chúng ta còn để kéo dài nên phải tập trung chấn chỉnh”, ông Hải nói.

Từ đó, ông Hải cho rằng cần thực hiện phải mạnh hơn, quyết liệt hơn chế độ kiểm tra, thanh tra, giám sát. “Vừa rồi Trung ương làm rất mạnh nhưng mới chỉ dừng lại ở Ủy ban Kiểm tra T.Ư còn dưới chưa mạnh lắm, các địa phương tới đây phải đẩy mạnh và quyết liệt hơn việc kiểm tra, giám sát, thanh tra”, ông Hải đề nghị.

Đề cập đến vấn đề phân cấp, phân quyền, ông Hải cho rằng dù đã có quy định  nhưng rất nhiều trường hợp biết mà vẫn cố ý làm sai. Như tham gia giao thông, ai cũng biết đèn đỏ phải dừng nhưng có người vẫn cố tình đi. Như vậy phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý. “Không nghiêm thì không được, không thể cứ hô hào. Đi liền với kiểm tra phải xử lý nghiêm minh, chứ xử lý qua quýt thì lại “đâu đóng đó”, đóng mác an toàn cho việc kiểm tra”, ông Hải nói.

Về giám sát xã hội, báo chí, ông Hải cho là đây cũng là một kênh giám sát cán bộ và kỷ luật Đảng cũng phải sử dụng kênh này. “Không bắt được quả tang nhưng dư luận nói về anh rất xấu thì cũng phải kiểm tra”, ông Hải nói.

Về kiểm tra, minh bạch tài sản, ông Hải đề nghị phải kiên quyết làm. Không kiểm tra quá trình thì phải kiểm tra kết quả, phải xác minh nghiêm túc, để cho người ta có tham nhũng, tham ô cũng không thể dùng được tài sản đó. Phải có quy chế để không thể, không dám và không muốn tham nhũng.

Thảo luận cơ chế phòng chống chạy chức, chạy quyền

Đấu tranh phòng, chống có hiệu quả tình trạng “chạy chức, chạy quyền” theo hướng: không thể “chạy”, không dám “chạy”, không cần “chạy” và không muốn “chạy”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng