Cáp treo Vinpearl: Hôm nay bắt đầu phục vụ du khách

TP - Chiều 9/3, ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã ký công văn gửi các cơ quan báo chí để giải thích một số nội dung về dự án cáp treo Vinpearl.

Theo Công văn số 2289/QP ngày 13/5/2005 Bộ Quốc phòng đã có văn bản cho phép độ cao của cáp treo không quá 64m, do có đoạn của tuyến cáp treo nằm trong vùng phễu bay lên xuống của sân bay Nha Trang.

Về độ cao thông thuyền, tại Công văn số 5009/BGTVT - KHĐT ngày 16/8/2005 Bộ GTVT đã yêu cầu đảm bảo chiều cao 54m tính từ mực nước chạy tàu cao nhất đến bộ phận thấp nhất của hệ vận hành cáp treo. Trong điều kiện bình thường, độ cao tĩnh không là 45m, khi có tàu lớn đi qua các ca-bin sẽ được dồn về hai ga để đảm bảo độ cao tĩnh không là 54m.

UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy: Về luồng, các tàu có độ cao phù hợp độ cao thông thuyền 54m vẫn có thể vào vịnh Nha Trang từ luồng hướng Nam, ra luồng hướng Bắc và ngược lại, những tàu trọng tải và chiều cao lớn hơn có thể vào vịnh theo luồng hướng Bắc.

Về cảng, cảng Nha Trang được thiết kế cho tàu hàng có trọng tải 20.000 DWT và tàu khách trọng tải 30.000 DWT, những tàu lớn hơn khi vào cảng phải trung chuyển, không phải vì có tuyến cáp treo mà tàu không cập được vào cầu cảng.

Việc Cảng vụ Nha Trang trước đây cho tàu có trọng tải và chiều dài lớn cập cảng là vận dụng điều kiện thực tế của từng tàu để tạo thuận lợi cho các tàu du lịch. Về lâu dài, việc nâng cấp cảng Nha Trang và luồng sẽ được xem xét cụ thể khi lập dự án đầu tư, để cảng có khả năng tiếp nhận tàu du lịch lớn.

Ngày 8/3, Cảng vụ Nha Trang có công văn gửi Cty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl (Cty Vinpearl) về việc Cty Vinpearl chưa hoàn thành thủ tục đưa cáp treo vào hoạt động.

Chiều 9/3, ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Cty Vinpearl - cho biết, Cty đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho Cảng vụ Nha Trang và cơ quan Đảm bảo an toàn hàng hải.

Trả lời điện thoại của PV Tiền phong, ông Thái Kế Thân – Giám đốc Cảng vụ Nha Trang - nói: Những thông tin Cty Vinpearl cung cấp đã đáp ứng được những yêu cầu của Cảng vụ. Liên quan đến việc khánh thành cáp treo Vinpearl hôm nay, nhiều khách sạn cho biết đã kín chỗ, do nhiều người đến Nha Trang để lần đầu tiên vượt biển trên những ca-bin cáp treo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng