Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng:

Cáp treo Vinpearl tuân thủ đúng các quy định

TP - Hôm qua (19/3), Cty cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl đã tổ chức họp báo giới thiệu về dự án cáp treo vượt biển Vinpearl. Chủ trì cuộc họp báo là ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty Vinpearl.

Hiện cáp treo Vinpearl được xếp vị trí số 1 thế giới về quy mô của một cáp treo vượt biển với độ dài 3.320m. Cáp treo Vinpearl có 48 ca bin, có thể vận chuyển được 1.500 lượt khách/giờ . Vốn đầu tư của dự án cáp treo trên 13 triệu euro.

Tại cuộc họp báo, một số câu hỏi được đặt ra với chủ đầu tư như: Cáp treo được xây dựng có đảm bảo đúng các quy định của ngành và Nhà nước?; Việc xây dựng cáp treo có ảnh hưởng đến khai thác cảng Nha Trang và có ảnh hưởng đến khả năng trú bão của các tàu thuyền?...

Trả lời các câu hỏi này, phía Cty Vinpearl và UBND tỉnh Khánh Hòa đều khẳng định, dự án cáp treo là một dự án thành phần trong dự án lớn “Xây dựng khu du lịch cao cấp Hòn Tre”, vì lý do đó, chủ đầu tư đã tuân thủ tuyệt đối các quy định của Nhà nước như: đảm bảo độ cao tối đa của cáp treo (quy định của Bộ Quốc phòng); đảm bảo tĩnh không thông thuyền (quy định của Cục Hàng hải).

Theo ông Hiệp thì việc xây dựng cáp treo Vinpearl không ảnh hưởng nhiều đến khả năng khai thác của cảng Nha Trang. “Hiện có đến 39 tàu quốc tế đăng ký cập cảng Nha Trang trong năm 2007 nhưng chưa có tàu nào từ chối cập cảng cả khi cáp treo hoàn thành”- Ông Hiệp khẳng định.

Về khả năng tránh bão, ông Thắng cho biết, tỉnh Khánh Hòa đã có quy hoạch các vùng biển tránh bão cho tàu thuyền. Theo đó, với mỗi chủng loại tàu (như tàu đánh cá, tàu hàng, tàu khách) đều có điểm tránh bão riêng chứ không phải tàu nào cũng tránh bão bên trong đảo Hòn Tre.

“Việc xây dựng cáp treo không ảnh hưởng gì đến khả năng tránh bão của tàu, thuyền vì diện tích chiếm dụng mặt biển của cáp treo ít. Tỉnh Khánh Hòa còn nhiều bãi biển có thể tránh bão tốt hơn” - Ông Thắng cho hay.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng