“Cát tặc” hoành hành, đồng ruộng trôi sông

TP - Tại xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), tình trạng khai thác cát trái phép ở sông Chu đã, đang gây sạt lở bãi bồi ven sông. Đất canh tác hoa màu ven sông của nông dân địa phương bị kéo trôi xuống sông, người dân ngửa mặt kêu trời!

Tàu thuyền hút cát trái phép đang hoạt động tại sông Chu, ở xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa.)	 Ảnh: Hoàng Lam
Tàu thuyền hút cát trái phép đang hoạt động tại sông Chu, ở xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa.) Ảnh: Hoàng Lam

Liên quan đến việc khai thác cát tại mỏ số 5 thuộc xã Thiệu Nguyên, người dân địa phương rất bức xúc vì tình trạng bơm hút cát của TCty Cổ phần xây dựng và thương mại Hưng Đô (TCty Hưng Đô) đã ảnh hưởng lớn đến việc canh tác, sản xuất của người dân nơi đây. 

Ông Tống Văn Phú, Bí thư chi bộ thôn Nguyên Tân (xã Thiệu Nguyên) cho biết: “Từ năm 2013, TCty Hưng Đô bắt đầu khai thác cát tại mỏ số 5. Các thuyền khai thác cát của doanh nghiệp này còn khai thác ở khu vực bên ngoài mỏ cát làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở đất canh tác hoa màu của người dân.

Tại mỏ số 5, diện tích đất bị lở xuống sông Chu khoảng gần một hécta. Mỗi khi nước sông lên, hoặc sau trận mưa lớn thì đất đai, hoa màu bị trôi tuột xuống sông, do hậu quả của việc khai thác cát trái phép để lại, gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân địa phương”.

Trước những sai phạm của TCty Hưng Đô, UBND huyện Thiệu Hóa nhiều lần có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này dừng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, do TCty Hưng Đô đã có cam kết ngày 22/5, UBND huyện Thiệu Hóa đồng ý cho doanh nghiệp này được tiếp tục khai thác cát trong diện tích 116.386,4 m2 đã được bàn giao khai thác.

UBND huyện yêu cầu doanh nghiệp này phải cắm mốc giới khu vực được khai thác và khu vực chưa khai thác để bảo vệ; khi nào hoàn thành cắm mốc giới, doanh nghiệp mới được khai thác. 

Tuy nhiên, vừa qua đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi của TCty Hưng Đô, phát hiện tại khu vực mỏ số 5 có thuyền sắt của doanh nghiệp đang bơm hút cát thuộc diện tích 103.015,6 m2 (phần đang được đền bù giải phóng mặt bằng); doanh nghiệp chưa thả phao thể hiện các mốc giới.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Hồng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên cho biết: “Chính quyền địa phương đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép của TCty Hưng Đô như thu dụng cụ khai thác, không cho vận chuyển cát. Chính quyền xã cũng đã huy động lực lượng dân quân, công an xã, kiểm tra tàu thuyền khai thác, bơm hút cát trên địa bàn.

Tuy nhiên, các đối tượng “cát tặc” thường cho thuyền bơm hút cát trộm vào buổi trưa, ban đêm, nhằm tránh sự phát hiện, truy đuổi của lực lượng chức năng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng