Cắt u xơ tử cung làm thủng bàng quang

TP - Bị u xơ cổ tử cung nhưng khi đến BV Từ Dũ để phẫu thuật, bệnh nhân bị bác sĩ làm thủng luôn bàng quang.

> Ép bệnh nhân thêm bệnh

Sự việc xảy ra ngày 18-6 khi bà Nguyễn Thị Yến, 50 tuổi (ở 343/68C1 Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10, TPHCM) vào BV Từ Dũ TPHCM khám. Tại đây bà Yến được xác định mắc u xơ cổ tử cung, buộc phải mổ. Ngày 22-6 bà được chỉ định cắt khối u này.

Tuy nhiên theo bà Yến, sau khi mổ, vết thương đau và nước tiểu cứ tự trào ra, không kiểm soát được. “Mỗi ngày phải thay gần hai chục miếng tã. Cứ khoảng nửa tiếng tôi lại phải thay tã lót nằm một lần”- bà Yến kể.

Ngày 6-8, bàYến tới BV quận 10 để cắt chỉ nhưng các bác sĩ ở đây từ chối vì vết thương chưa lành hẳn và nước tiểu tiếp tục rỉ ra. Họ khuyên bà Yến quay lại BV Từ Dũ để kiểm tra lại vết mổ.

Ngày hôm sau bà Yến đến BV Từ Dũ khám thì được các bác sĩ hướng dẫn đến khám ở BV Bình Dân vì nơi đây chuyên về tiết niệu.

Sau khi khám ở BV Bình Dân bàYến mới được phát hiện bị rò bàng quang do phẫu thuật cắt u xơ tử cung phạm vào. Bà được kê đơn thuốc uống rồi cho về chờ vết thương lành, 2 tháng sau sẽ quay lại điều trị.

Ngày 12-8, bà Yến bị đi tiểu ra máu nên quay lại cấp cứu tại BV Từ Dũ. Ngày 16-8, bác sĩ Vũ Xuân Thọ- Trưởng khoa Phụ xuống thăm bệnh và nói chuyện với gia đình bệnh nhân rồi gọi điện cho bác sĩ Quang Minh làm việc tại BV Chợ Rẫy qua BV Từ Dũ để chẩn đoán.

Sau đó, bác sĩ Minh chỉ dẫn bà Yến chuyển qua BV Chợ Rẫy điều trị tiếp. Theo bà Yến, sau khi được chuyển qua BV Chợ Rẫy khắc phục hậu quả, gia đình bà yêu cầu các bác sĩ ở BV Từ Dũ phải chịu trách nhiệm chi phí viện phí khi bà điều trị tại BV Chợ Rẫy nhưng bị các bác sĩ BV Từ Dũ từ chối và nói: “Chúng tôi đã hết trách nhiệm. Nếu muốn thì cứ kiện”.

Bà Yến cho biết, chi phí phát sinh mà gia đình bà phải bỏ ra do bị thủng bàng quang ước khoảng 40 triệu đồng, chưa kể chi phí phát sinh đến khi lành bệnh.

Chiều qua 4-9, trao đổi với PV Tiền Phong, bác sĩ Trần Ngọc Hải- Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của BV Từ Dũ xác nhận về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Yến được phẫu thuật tại đây do u xơ cổ tử cung.

Bác sĩ Hải cho biết, ngày 31-8, BV Từ Dũ đã mời bà Yến và người thân lên để giải thích về trường hợp tai biến này.

“Phía bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và có kết luận đây là một rủi ro trong phẫu thuật, và thực tế y văn thế giới cũng đã ghi nhận những rủi ro này”- bác sĩ Hải thừa nhận.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá