Cầu 60 tỷ đồng không đường dẫn

TP - Về xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), hỏi đến “cầu cụt” thì ai cũng biết đó là cầu Đá Trắng, được xây dựng với kinh phí hơn 60 tỷ đồng nhưng không thể sử dụng được vì chưa có đường dẫn.

Ngổn ngang đất đá dưới tràn, người dân lưu thông qua đây rất khó khăn.
Ngổn ngang đất đá dưới tràn, người dân lưu thông qua đây rất khó khăn.

Thống Nhất là xã khó khăn, thường xuyên bị chia cắt bởi mưa lũ. Toàn xã vẫn phải lưu thông trên đường tràn Đá Trắng, nằm trên tỉnh lộ 326. Vào mùa mưa, con đường này biến thành thác, việc lưu thông các phương tiện qua khu vực này là cực kỳ nguy hiểm.

Cầu dân sinh trọng điểm

Đá Trắng cũng chính là con đường độc đạo nối xã Thống Nhất với các địa phương khác của huyện Hoành Bồ. Nhiều năm nay, con đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền địa phương cùng nhân dân nhiều lần khẩn thiết xin dự án nâng cấp đường và xây dựng cây cầu
dân sinh.

Để khắc phục tình trạng này, dự án xây dựng cầu Đá Trắng 1 và Đá Trắng 2 được triển khai từ tháng 9/2015, với chiều dài cầu và đường dẫn là trên 1.200m. Tổng mức đầu tư của dự án trên 60 tỷ đồng. Đơn vị thi công là Cty CP Cơ giới và Xây dựng Thăng Long.

“Dân chúng tôi khi nghe tin được xây cầu đã mừng rơi nước mắt. Mấy mươi năm lội nước qua đập tràn đã quá khổ, cứ mưa xuống là y như rằng bị cô lập, chia cắt. Cây cầu là niềm vui lớn nhất cho nhân dân toàn xã chúng tôi” - bà Trịnh Thị Mến, người dân xã Thống Nhất nói.

Sau hơn 1 năm thi công, dự án đã hoàn thành hai hạng mục quan trọng nhất là cầu Đá Trắng 1 và Đá Trắng 2. Dự kiến cuối tháng 8/2016, cầu sẽ được đưa vào sử dụng, xóa bỏ nỗi sợ hãi của người dân khi lưu thông qua đường tràn Đá Trắng. Nhưng gần nửa năm nay, cầu Đá Trắng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, người dân vẫn phải bì bõm lội nước dưới cây cầu hơn 60 tỷ đồng này.

Không đường dẫn

Cơ bản các hạng mục của dự án cầu Đá Trắng đã hoàn thành, nhưng cầu vẫn chưa được đưa vào sử dụng không phải vì thiếu an toàn hay có vấn đề về kỹ thuật, mà vì cầu không có đường dẫn. Lý giải điều này, ông Trần Cảnh Dương, PGĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoành Bồ cho biết: “Cầu Đá Trắng 1 và 2 vẫn chưa đưa vào sử dụng vì còn 7 hộ dân chưa nhận tiền đền bù, hiện nay huyện đã rà soát phương án và báo cáo UBND tỉnh”.

Tìm đến 7 hộ dân nằm trong khu vực đường dẫn của cầu, chúng tôi được biết, các hộ dân này chưa nhận tiền bồi thường do chưa đồng thuận với phương án bồi thường của UBND huyện Hoành Bồ và đã kiến nghị lên các cấp, nguyện vọng được hỗ trợ 100%  một số công trình kiến trúc như bờ kè, cổng tường, rào.

“Chúng tôi cũng muốn được đền bù nhanh và di dời để cây cầu sớm được đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, thỏa thuận đền bù một số hạng mục tài sản của chúng tôi vẫn chưa được thống nhất nên chúng tôi chưa thể bàn giao mặt bằng cho bên thi công được” - Anh Lâm Minh Nghĩa, 1 trong 7 hộ dân nằm trong khu vực chưa được giải tỏa nói.

“Huyện đã đề xuất UBND tỉnh: đối với công trình chuyển đổi mà chưa được bồi thường sẽ bồi thường 100%. Tại cuộc họp liên ngành, sở liên ngành đề xuất mức hỗ trợ 50%. Sau khi có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh, trong tháng 11 trung tâm phát triển quỹ đất đã lập phương án chi trả tiền cho các hộ dân” – Ông Trần Cảnh Dương, PGĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoành Bồ cho biết.

Ngày 7/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với UBND huyện Hoành Bồ để tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc cho 7 hộ dân. “Huyện đã họp bàn tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này và tiếp tục vận động người dân sớm giải phóng mặt bằng để xây dựng hệ thống đường dẫn lên cầu” – Ông Phạm Văn Luyến, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoành Bồ nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá