Cầu Bãi Cháy đưa vào hoạt động:Thợ phà lo lắng

TP - Dự kiến cầu Bãi Cháy sẽ khánh thành trong tháng 11 này. Khi cầu chính thức được đưa vào sử dụng, một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc chính là giải quyết số lượng nhân công rất lớn của phà Bãi Cháy.

Cầu Bãi Cháy mới xây dựng... Và sự cáo chung của những con phà ở đây

Ngay trong thời gian xây dựng cầu Bãi Cháy đã có rất nhiều phương án giải quyết việc làm cho hơn 300 cán bộ công nhân bến phà Bãi Cháy khi bến phà chính thức bị giải thể.

Nhưng, cho tới nay những công nhân bến phà vẫn chưa biết cụ thể thế nào. Trong những ngày này tại bến phà Bãi Cháy mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ xáo trộn nào.

Tuy nhiên, rất nhiều cán bộ công nhân viên tại đây cho biết đang rất lo lắng. Một lái phà không giấu vẻ lo âu: “Đến nay mới có 45 người được BQL cầu Bãi Cháy chọn để bồi dưỡng duy tu, bảo dưỡng cầu, số còn lại chưa biết được số phận ra sao”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Cường – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cty quản lý bến phà, bến tàu Quảng Ninh cho biết 45 công nhân bến phà được chọn duy tu bảo dưỡng cầu vẫn chưa có gì chắc chắn về công việc sau này và phương án đưa phà và thợ lái phục vụ ở các tuyến đảo vẫn chưa rõ ràng và khả thi. Mọi việc phải chờ cho tới khi cầu Bãi Cháy đi vào hoạt động.

Trao đổi với Tiền phong ông Cường khẳng định sự lo ngại của nhiều thợ lái phà là có thật. Tạo công việc cho một số lượng lớn công nhân ngay là điều khó. Bởi trình độ không tương đồng. Hơn nữa, nhân lực để hoạt động cầu không cần lớn như tại bến phà...

Mặc dù không giải đáp hết những thắc mắc của cán bộ công nhân bến phà Bãi Cháy nhưng ông Cường cũng cho biết Cty sẽ làm tất cả những gì có thể để ai có nhu cầu làm việc sẽ có việc ổn định. Ai có nhu cầu nghỉ sẽ được nghỉ với chế độ hợp lý.

Ông Cường cho hay, kể cả được làm việc trên cầu Bãi Cháy, các công nhân phải chấp nhận việc giảm thu nhập vì phí cầu thấp hơn phí phà nếu tính theo quy định của Bộ Tài chính về phí cầu đường.

Cùng ngày Tiền phong đã có cuộc gặp với ông Nguyễn Minh Bạch Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải Quảng Ninh về vấn đề việc làm của công nhân, thợ phà.

Ông Bạch khẳng định: Đảm bảo công việc ổn định cho công nhân phà Bãi Cháy không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ quan chức năng. Sắp tới Sở sẽ họp lại với Bộ Giao thông - Vận tải để tìm hướng giải quyết triệt để vấn đề này.

Tuy nhiên, tất cả vẫn đang là các kế hoạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá