Cậu bé 12 tuổi dũng cảm cứu bạn

TP - Khoảng 16 giờ 30’ ngày rằm Trung thu (6/10), tiếng trống lân đang rộn ràng khắp các nẻo đường của thị trấn huyện Đăk Hà (Kon Tum), thì bốn em học sinh thuộc thôn 8, thị trấn Đăk Hà cùng là học sinh lớp 6D, Trường THCS Đăk Mar rủ nhau ra hồ nước nằm khuất giữa bạt ngàn cà phê để tắm và tập bơi.

Lê Đình Sơn và hai bạn được cứu sống Trang, Loan bên hồ nước sâu

4 em gồm: Phạm Thị Dương, Lưu Thị Trang, Hoàng Thị Loan và Lê Thu Thảo (cùng sinh năm 1995). Hồ nước này được bà con nhân dân đào để chứa nước tưới cà phê, mực nước sâu 5-6 mét.

Ba trong số bốn em xuống tắm, còn lại mình Lê Thu Thảo ngồi trên bờ đọc sách và xem các bạn vùng vẫy dưới nước. Bỗng Phạm Thị Dương kêu thất thanh, rồi chới với giữa hồ nước sâu.

Thấy bạn bị lâm nạn, Lưu Thị Trang đưa tay ra để kéo Dương, liền bị Dương nhấn chìm luôn, thấy cả hai bạn đang chìm đến lượt Hoàng Thị Loan cũng đưa tay ra hòng kéo bạn, thì Loan cũng bị kéo chìm. Cả ba chới với giữa hồ nước sâu và dần chìm xuống đáy hồ.

Ngồi trên bờ Lê Thu Thảo thấy bạn lâm nạn nên hoảng sợ. Thảo chạy bộ dọc đường chừng 500-600 mét thì gặp Lê Đình Sơn (SN 1994) đang học lớp 7B cùng trường.

Nghe Thảo nói xong, Sơn chạy đến hồ và lập tức nhảy xuống cứu bạn. Sơn khôn khéo lấy mấy chiếc áo mà các bạn gái xuống tắm còn để trên bờ, nối thành dây rồi vứt ra cho Loan nắm rồi kéo vào bờ.

Còn Trang đang trong tình trạng đã uống no nước đang chìm dần, Sơn dũng cảm lặn xuống kéo Trang vào bờ. Nhìn lại Dương đã chìm sâu dưới đáy hồ, Sơn lặn mấy lần nhưng đều bất lực, vì sức khoẻ cậu bé 12 tuổi không thể với tới độ sâu 5-6 mét nước này.

Lên bờ Loan đã dần tỉnh lại, còn Trang vẫn còn nằm bất động, toàn thân tím tái Sơn hô hấp nhân tạo cho Trang và điều kỳ diệu là Trang dần hồi tỉnh. Còn Phạm Thị Dương chìm quá lâu dưới hồ nên đã chết.

Chúng tôi theo chân thầy Hiệu trưởng Trường THCS Đăk Mar-Lê Xuân Sáu đến thăm gia đình cậu bé dũng cảm Lê Đình Sơn. Gia đình em thuộc diện đi kinh tế mới từ miền Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp.

Thấy chúng tôi đến hàng chục người dân trong làng vây chật kín, mọi người đều nói về Sơn với vẻ rất tự hào: “Nhỏ choắt vậy mà giỏi quá, lại sống rất hiếu thảo, rất ham học, mỗi lần đi chăn bò luôn nhìn thấy Sơn có cuốn sách trên tay để học bài, học lực nhiều năm liền đạt học sinh tiên tiến và có năng khiếu môn tiếng Anh...”.

Gặp chúng tôi bà nội Sơn bảo: “Trưa nay cụ phải nhờ người ra hồ lặn lấy giúp cháu Sơn cái áo, hôm qua cởi áo cứu bạn rồi làm rơi dưới hồ. Vì cháu chỉ có hai cái áo dùng thay đổi mỗi khi đến trường...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá