Thái Bình:

Cậu bé tật nguyền không bao giờ chìm dưới nước

TP - Đó là trường hợp đặc biệt của cậu bé bị nhiễm chất độc da cam Dương Văn Sơn, 15 tuổi, ở thôn Tiến Phong, xã Thái Hòa (Thái Thụy, Thái Bình).

Sơn đang tự nổi

Sơn là con út trong một gia đình đã từng vào Nam sinh sống và chiến đấu: Gia đình ông bà Dương Quang Thệ và Đỗ Thị Phin.

Trong năm anh em của mình thì Sơn là người kém may mắn nhất, đã bị nhiễm chất độc da cam, khiến em mang trên mình nhiều dị tật, đặc biệt là đôi chân, đôi tay: co quắp, gầy xọp không thể đi đứng bình thường được.

Theo lời bố mẹ em, vào khoảng giữa năm 2003, vì muốn biết con có khả năng bơi được hay không nên gia đình đã tổ chức tập luyện cho Sơn. Trước đó, sức khỏe Sơn rất yếu ớt.

Ban đầu khi tập luyện cho em, ông Dương Quang Thệ - bố Sơn - có đùa: “Bố thả mày xuống cái vó này. Khi nào chìm, bố cất vó lên nhé”.

Nhưng sau một khoảng thời gian, Sơn không những biết bơi mà còn xin bố mẹ cho mình được thả trôi trong nhiều giờ để tắm. Trong lúc tắm, Sơn đặc biệt thể hiện ra khả năng tự nổi được, không cần phải “khua chân, khua tay”.

Vui mừng trước khả năng đặc biệt của con, năm 2005, cả gia đình ông cùng nhiều bà con trong thôn xóm định giới thiệu em lên chương trình “Những chuyện lạ Việt Nam”.

Song, rất tiếc là do chương trình ở một số trước đã giới thiệu một trường hợp khác là người bình thường cũng có khả năng đặc biệt giống như em nên gia đình đã tạm hoãn lại.

Hiện tại thì Sơn đang học lớp 8C của trường THCS Thái Hòa, xã Thái Hòa. Cậu bé đặc biệt tỏ ra rất hòa đồng và vui vẻ nên được nhiều bạn yêu thích, luôn vây quanh và chơi cùng.

Ngoài niềm vui vì có được nhiều người bạn, được đến trường, Sơn còn được nhận trợ cấp mỗi tháng 420 nghìn đồng, tiền từ “Hội bảo trợ nạn nhân chất độc da cam”.

Chăm học, hằng ngày, Sơn vẫn có thể tự đi bộ đến trường dù gặp rất nhiều khó khăn và trường cách đến 1km. Không bằng lòng với bản thân của chính mình, “sang đến cấp 3, dù trường em cách đến 5km nhưng em sẽ vẫn cố gắng đi học”, Sơn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá