Cầu bộ hành nhếch nhác, vẫn quyết xây thêm

TP - Nhiều cầu vượt bộ hành hiện nay ở TPHCM vắng hoe và đang là nỗi e sợ của người đi bộ bởi tình trạng nhếch nhác, mất vệ sinh, thậm chí trở thành nơi tụ tập chích hút ma túy.

Trong khi đó, TPHCM có kế hoạch xây dựng thêm hàng loạt cầu vượt và hầm chui bộ hành với kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Cầu bộ hành nhếch nhác, vẫn quyết xây thêm - ảnh 1 Cầu vượt đường Nơ Trang Long vắng vẻ vì người dân đi bộ xuống lòng đường (ảnh lớn). Kim tiêm, ống chích con nghiện vứt lăn lóc trên cầu vượt Văn Thánh (ảnh nhỏ). Ảnh: LT

Kim tiêm, ống chích trên cầu bộ hành

Sáng 10/10, cầu vượt Văn Thánh trên đường Điện Biên Phủ khá nhiều rác sinh hoạt và không một bóng người. Kim tiêm, ống chích, nước cất dùng để chích ma túy vứt lăn lóc trên cầu hoặc được giấu kín trong các bồn hoa. Nhiều kim tiêm còn dính máu.

Trời nắng gắt, mùi xú uế càng bốc lên nồng nặc. Ghi nhận từ 7 giờ 30 đến 11 giờ, chỉ có 11 người trèo lên cầu, trong đó 5 người đi qua cầu, số còn lại đi lên rồi lại đi xuống.

Chị Hà bán vé số gần khu vực cầu nói thẳng: Người băng qua đường thì ít mà lên cầu giải quyết “đầu ra” thì nhiều. Buổi tối người ta nhậu nhẹt, kéo lên giải quyết đông vui lắm.

Ông Minh (64 tuổi, ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) cho biết mấy năm trước, sáng nào mấy ông bạn già trong xóm cũng rủ nhau lên cầu tập thể dục. “Bây giờ cho tiền tôi cũng không dám. Ống chích con nghiện vứt đầy trên đó, sơ sểnh là rước họa vào thân” - Ông Minh nói.

Theo Sở GTVT, TPHCM hiện có 6 cầu vượt bộ hành, gồm: Cống Quỳnh (quận 1) nối hai cơ sở của Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ; cầu vượt Nguyễn Trãi (quận 5); cầu vượt Hoàng Văn Thụ (đường Phan Thúc Duyện, quận Phú Nhuận); cầu vượt Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh); cầu vượt Văn Thánh (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) và cầu vượt Suối Tiên (quận Thủ Đức). Ngoài ra, còn có 2 hầm vượt băng qua Quốc lộ 1, gồm hầm vượt trước khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức) và hầm vượt qua Quốc lộ 1 - vòng xoay Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh).

Cầu vượt bộ hành trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) cũng có ống chích, nhếch nhác, mất vệ sinh không kém nên khá vắng vẻ, dù nằm cạnh hai bệnh viện lớn là Ung bướu và nhân dân Gia Định. Người bệnh, thân nhân và khách đến khám bệnh hầu hết chen giữa dòng người, xe đông đúc để qua đường.

Thừa nhận cầu bộ hành rất ít người sử dụng, bà Trần Thị Bích Vui, Phó Chủ tịch UBND phường 22 (quận Bình Thạnh) cho biết cầu vượt bộ hành đường Điện Biên Phủ thuộc phường 22 không phải tụ điểm mà chỉ có một số đối tượng vãng lai lén lút tiêm chích ma túy rồi bỏ đi.

Lực lượng công an phường thường xuyên tuần tra, mai phục và đã phát hiện đưa một số trường hợp sử dụng hoặc nghi vấn sử dụng ma túy về phường để kiểm tra nước tiểu (test nhanh). Nếu kết quả kiểm tra dương tính thì sẽ lập hồ sơ xử lý, xử phạt hoặc đưa về địa phương nơi đối tượng cư trú để cai nghiện.

“Có tình trạng mất vệ sinh. Các công nhân vệ sinh thuộc công ty dịch vụ công ích có quét trên cầu hay không thì phường chưa nắm được nhưng việc dọn dẹp vệ sinh thường giao cho Đoàn thanh niên phường tổ chức những ngày chủ nhật xanh. Hoạt động này theo đợt, không thường xuyên. Tôi có nghe báo cáo là thu gom được kim tiêm trên cầu” - bà Vui nói.

Vẫn quyết xây thêm

Mới đây, khảo sát hàng loạt dự án xây dựng cầu bộ hành, nhất là những nơi có nguy cơ tai nạn giao thông cao khi người dân qua đường, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM đã thống nhất triển khai dự án xây dựng cầu bộ hành tại Bệnh viện Bình Dân băng qua đường Điện Biên Phủ (quận 3) và cầu vượt (hoặc hầm chui) đối diện Trường Đại học Kinh tế - Luật (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức).

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, từ nay đến năm 2015, TPHCM sẽ xây thêm 13 cầu vượt và hầm bộ hành với tổng kinh phí khoảng 120 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc giao thông. Mới đây, Sở đã đề xuất UBND TPHCM xã hội hóa đầu tư xây dựng các cầu vượt dành cho người đi bộ. Theo đó, TPHCM sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư kết hợp quảng cáo thương mại đối với từng công trình cụ thể.

Ông Đậu An Phúc, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đô thị (Sở GTVT) cho biết cầu vượt bộ hành do Sở GTVT phân cấp cho các khu quản lý đô thị trực thuộc quản lý về mặt mỹ quan, kết cấu công trình. Sở thường tổ chức kiểm tra để kịp thời duy tu, phát hiện, sửa chữa những hư hỏng kết cấu công trình, quét dọn…

“Đúng là tình hình an ninh trật tự trên các cầu vượt bộ hành hiện nay khá phức tạp, cần chấn chỉnh. Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh trật tự cần có sự phối hợp liên ngành, đặc biệt là vai trò của chính quyền địa phương. Sở đã nhiều lần yêu cầu các địa phương đảm bảo vệ sinh, an ninh trật tự trên các cầu bộ hành” – ông Phúc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng