Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội

TPO - Thay cho những chuyến đò ngang tròng trành vượt sông, cầu Cẩm Kim đưa bước chân hàng vạn người dân xã Cẩm Kim (TP Hội An, Quảng Nam) và các xã lân cận ngụ cư bên bờ nam sông Thu Bồn sang phố Hội.

Cầu Cẩm Kim.
Cầu Cẩm Kim.

Cầu Cẩm Kim khởi công đầu tháng 8/2015. Sau 5 tháng xây dựng, cầu hoàn thành với chiều dài với 630 m, hệ thống đường dẫn cầu rộng 2,8m, thiết kế trụ bê tông có kết cấu bailey. Cầu được xây dựng kinh phí đầu tư hơn 32 tỷ đồng từ ngân sách.

Nhờ cây cầu mới, người dân ở “ốc đảo” Cẩm Kim và các xã lân cận ngụ cư bên bờ nam sông Thu Bồn sẽ không còn phải vượt sông sang phố Hội bằng những chuyến đò tròng trành như trăm năm qua.
Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 1

“Tôi chờ đợi giây phút này đã lâu. Từ nay, tôi không còn phải lo lắng khi mỗi ngày phải qua đò sang sông mua thuốc, mua rau...”, ông Huỳnh Kim Thắng, 75 tuổi (thôn Trung Châu, Cẩm Kim), vui mừng. 

Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 2

Bà Võ Thị Lạc (xã Điện Phương, Điện Bàn) kể rằng, ngày trước cứ tờ mờ sáng bà phải đi hơn chục cây số đến bến đò Cẩm Kim đợi đò sang chợ Hội An bán rau quả mưu sinh. “Lúc trước phải mất 45 phút mới sang tới bên kia sông. Giờ chỉ cần đi bộ qua cầu mất tầm 15 phút”, bà Lạc cho biết.

Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 3 Hi vọng về cây cầu dân sinh nối liền Cẩm Kim và phố cổ Hội An giờ thành hiện thực.
Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 4
Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 5
Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 6
Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 7 Những nhân công ngày đêm miệt mài thi công kịp tiến độ để cầu hoàn thành cuối tháng 1/2016 cho bà con có cầu mới đón Tết.
Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 8

Nhờ cây cầu mới, cảnh chen lấn hàng chục người trên một chuyến đò giờ đây không còn là nổi ám ảnh của cô cậu học trò.“Cầu rộng, thoáng mát, chúng em chỉ viêc đạp xe một mạch từ nhà đến trường”, em Nguyễn Hoàng Hiếu, lớp 7, trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (Tp Hội An), khoe.

Cầu Cẩm Kim nối 'ốc đảo' nghèo với phố Hội  - ảnh 9

Những chiếc đò đưa người qua sông tấp nập ngày nào giờ neo bến đìu hiu.

Ông Lê Duy Vinh, Phó Chủ tịch xã Cẩm Kim cho biết, xã Cẩm Kim 5 thôn có 1.019 hộ, có 4.241 người dân, toàn xã có 59 hộ nghèo, chiếm 5,75 tổng số hộ. Cầu đáp ứng nhu cầu đi lại của hàng vạn người dân Cẩm Kim và các xã lân cận các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn...

“Cây cầu giải quyết bài toán giao thông cho hàng nghìn hộ dân nơi đây. Cầu không chỉ gắn kết tình người mà còn là cơ hội để bà con xây dựng nông thôn mới, đảm bảo sức khỏe người dân và phát triển dịch vụ du lịch ở làng nghề mộc Kim Bồng gắn với mô hình trồng rau nông nghiệp”, ông Vinh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng