Cầu Đồng Hoàng oằn mình chờ sập

TP - Cầu Đồng Hoàng bắc qua sông Đáy, hiện xuống cấp nghiêm trọng có nguy cơ sập đổ. Cách đây 4 năm, UBND thành phố Hà Nội có chủ trương xây lại cầu Đồng Hoàng (quận Hà Đông), nhưng đến nay, người dân vẫn phải đi trên cây cầu cũ không bảo đảm an toàn giao thông.

Cầu Đồng Hoàng (quận Hà Đông, Hà Nội) không bảo đảm an toàn giao thông. Ảnh: K.N.
Cầu Đồng Hoàng (quận Hà Đông, Hà Nội) không bảo đảm an toàn giao thông. Ảnh: K.N.

Cầu Đồng Hoàng nằm ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông (Hà Nội), được xây dựng gần 40 năm trước. Mặt cầu được ghép bằng những tấm thép mỏng. Mố tại hai đầu cầu được xây bằng gạch, mố tại phần giữa cầu được làm bằng những thanh sắt hình chữ I, chữ V hàn với nhau rồi chống xuống lòng sông. 

Các thanh sắt ngâm lâu trong nước nay hoen gỉ, chịu lực kém khiến cầu nghiêng hẳn về một bên. Cách đây vài năm, cầu được gia cố thêm 3 cây sắt để chống đỡ. Những tấm thép mặt cầu hiện bị gỉ, cong vênh. Lan can cầu có chỗ bị mất, người dân phải lấy tre buộc tạm. Mỗi khi có phương tiện đi lại, cầu rung bần bật.

Nhiều người dân địa phương cho biết, vào mùa mưa lũ, nước ngập quá mặt cầu khiến người và phương tiện đi lại gặp khó khăn. Nhiều xe máy bị chết máy. Người đi xe đạp hoặc đi bộ phải lội nước bì bõm qua cầu. Học sinh tiểu học không thể qua cầu nên phải đi đường vòng xa hơn 5 km, một số phải đi đò qua sông.

Ngoài ra, do một bên đầu cầu Đồng Hoàng đường khá dốc nên mỗi khi đi xuống rất nguy hiểm. Đã có không ít trường hợp bị ngã trên cầu hoặc rơi xuống sông. Một công nhân Cty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông nói: “Trước đây, một nữ công nhân của Cty đưa xe rác xuống dốc để qua cầu, nhưng do sức yếu không hãm nổi xe khiến cả người và xe rác đâm gãy lan can và rơi xuống sông”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Mai, xác nhận tình trạng xuống cấp của cầu Đồng Hoàng khiến người tham gia giao thông không được bảo đảm an toàn, cuộc sống của người dân địa phương gặp khó khăn. Năm 2011, Sở GTVT Hà Nội khảo sát cầu, nhưng đến nay dự án chưa được triển khai tiếp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng