Câu hỏi với ngành điện

TP - Không chỉ lần tăng giá này (20/3), lần nào cũng vậy người tiêu dùng đều giật mình ngơ ngác vì hóa đơn tiền điện bỗng tăng vọt so với tháng liền kề. Việc rắc rối và phức tạp nhất đến từ thời điểm chốt chỉ số công tơ giữa giá cũ và giá mới.

Bởi đúng ra, trên hóa đơn tiền điện tháng 4 phải ghi rõ chỉ số công tơ của từng hộ tính đến 0h ngày 20/3 là bao nhiêu. Từ số này trở về trước tính theo giá cũ, còn từ số này trở về sau tính theo giá mới.
Tuy nhiên với các công tơ cơ 1 pha – loại đang được dùng khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, ngành điện chỉ tính được theo phương pháp nội suy, tức lấy tổng số kwh tiêu thụ trong chu kỳ tính cước chia đều cho số ngày trong chu kỳ rồi nhân với số ngày được tính theo giá cũ để ra số kwh giá cũ, số kwh còn lại mặc nhiên được tính theo giá mới.
Sau đó, hai số kwh này lại được phân bổ thành 6 giá bậc thang theo quy định, cả cũ lẫn mới. Cộng cả hai phần lại mới ra được hóa đơn tiền điện tháng 4 cho khách hàng.
Ngoài các yếu tố khách quan như nắng nóng đến sớm, tháng ngắn tháng dài, việc ngành điện không có biện pháp kỹ thuật để chốt được đúng số kwh thực tế mà khách hàng đã dùng, cũng là một yếu tố không chính xác có thể dẫn đến việc thiệt thòi cho người dùng.
Tuy nhiên đó chỉ là chuyện nhỏ, vấn đề giá điện và cách tính giá điện hiện nay còn nằm ở chỗ khác. Hàng loạt câu hỏi của người tiêu dùng đang rất cần được Bộ Công Thương và EVN giải đáp thấu đáo. Đó là, vì sao lại là một biểu giá điện gồm 6 bậc thang, mà không phải là 3,4, 5 hay 7,8 bậc?
Cơ sở khoa học và thực tiễn của việc chọn biểu giá 6 bậc này là gì?; Vì sao việc tăng giá điện 8,36% lại không đồng đều ở tất cả các bậc, mà có bậc chỉ tăng 8,33 (bậc 1) trong khi bậc 3 lại tăng tới 8,39%, nhiều bậc khác ở mức 8,37% ? Việc đặt những trọng số khác nhau vào các bậc dựa trên căn cứ nào, liệu việc này có lợi gì cho bên bán điện hay không?
Thiết nghĩ, ngoài số lượng hộ tiêu thụ của mỗi bậc như hiện nay, EVN nên công bố công khai và chi tiết doanh thu tiền điện của mỗi bậc, từ đó người tiêu dùng sẽ hiểu ngay cách đặt trọng số từ 8,33 đến 8,39 vào mỗi bậc thang nhằm mục tiêu gì, có lợi cho ai, người mua hay người bán điện?
Và cuối cùng, liệu khách hàng có thể trở thành “người tiêu dùng thông minh” như mong muốn của ngành điện ? Xin thưa, với loại công tơ điện 1 pha 1 giá đang lắp đặt tại tất cả các hộ sử dụng điện sinh hoạt hiện nay, người tiêu dùng có muốn cũng không thể thông minh được.
EVN đang bán cào bằng giá điện sinh hoạt giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm cho mọi gia đình, dẫn đến tình trạng biểu đồ phụ tải có độ chênh lệch lớn giữa giờ thấp điểm và cao điểm. Đây chính là một trong những lý do dẫn đến lãng phí điện, hiệu quả vận hành các nguồn phát không cao, làm tăng chi phí và giá thành sản xuất điện năng.
Tại Pháp, hầu hết các hộ gia đình đều có công tơ điện tử 2 giá, trong đó giá điện sinh hoạt giờ thấp điểm (từ 22h – 6h) chỉ bằng khoảng một nửa giá giờ bình thường. Do đó, khách hàng của họ hoàn toàn có điều kiện để trở thành “người tiêu dùng thông minh”, khi chọn bật máy giặt hay một số thiết bị điện khác vào giờ thấp điểm.
Việc này có lợi cho cả đôi bên, cả người bán và người mua điện. Bao giờ người tiêu dùng điện Việt Nam được quyền thông minh như ở Pháp và nhiều nước khác trên thế giới? 
Với hàng loạt câu hỏi nêu trên, câu trả lời xin được dành cho ngành điện.

Điều chỉnh biểu giá điện bậc thang: Cần nhìn vào số đông và người nghèo

Về việc có nhiều ý kiến liên quan điều chỉnh giá điện bậc thang hiện nay, theo đại diện Bộ Công Thương, việc sửa đổi sẽ được thực hiện nhưng phải nhìn vào số đông người dân và người nghèo trên cả nước để việc điều chỉnh không tạo gánh nặng cho nhóm người dùng điện này.

Bộ Công Thương lý giải việc đóng dấu mật vào dự thảo phương án giá điện

Việc đóng dấu mật các phương án giá điện, xăng dầu chưa công bố, theo Bộ Công Thương, để tránh tác động tâm lý lạm phát.

Thanh tra việc tăng giá điện đầu tuần tới

Trả lời câu hỏi về việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc tăng giá điện, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, ngay đầu tuần tới, cơ quan này sẽ bắt tay ngay vào việc.

Thứ trưởng Công Thương: Tăng giá điện nhưng 'chỉ số giá tiêu dùng vẫn đảm bảo'

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/5.

Thủ tướng: Tăng giá điện gây tâm tư trong nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tăng giá điện vừa qua đã gây tâm tư trong nhân dân. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá, từ đó, công khai kết quả.

Lập 3 đoàn kiểm tra giá điện, Bộ Công Thương sẽ kiểm tra những gì?

Các đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra trên 3 miền Bắc Trung Nam và cũng sẽ kiểm tra tình hình sử dụng điện của một số khách hàng lớn tại từng khu vực, qua đó đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá điện tới chi phí mua điện và giá thành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Công Thương: 'Sẽ tính lại biểu giá điện bậc thang'

Ông Hoàng Quốc Vượng vẫn khẳng định nếu sản lượng điện của một hộ gia đình bằng tháng trước, hóa đơn tiền điện chỉ tăng hơn 8%.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc tăng giá điện

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng, sai và báo cáo Thủ tướng trong tháng 6-2019

Chủ trọ trục lợi, tăng giá điện vô tội vạ

Bộ Công Thương quy định cụ thể về giá bán điện cho người thuê trọ. Song nhiều chủ nhà trọ đang trục lợi, thu của người thuê trọ vượt nhiều lần quy định nhưng không bị xử lý.

EVN đưa 3 lý do khiến giá điện tăng 'phi mã' trong tháng 4

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội vừa đưa ra 3 lý do giải thích về nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Giá điện lên, dân ngay ngáy lo trăm thứ giá lên theo

Việc điện tăng giá 8,36% khiến nhiều chuyên gia kinh tế và người dân đặc biệt lo ngại bởi các mặt hàng, trong đó nhiều mặt hàng thiết yếu khác sẽ tăng giá theo.

Chủ tịch Quốc hội nói về giá xăng, giá điện 'giảm ít, tăng nhiều'

Sáng 26/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Tại đây, rất nhiều cử tri quan tâm đến vấn đề giá xăng, giá điện, thực tế giảm ít nhưng tăng nhiều.

Bộ Công Thương muốn đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu

Theo dự thảo Danh mục bí mật nhà nước ngành Công Thương đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý, báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được bộ này đóng dấu mật.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá