DMCA.com Protection Status

Cầu sập, cả thôn lụy đò

TP - Thôn Huỳnh Giảng Nam thuộc xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) có khoảng 480 hộ với hơn 1.700 dân. Từ đầu tháng 5/2019 đến nay, cây cầu gỗ độc đạo nối liền thôn này với các khu vực khác bị gãy sập hoàn toàn. Để đi lại, học hành, người dân phải theo những chuyến đò chèo tay qua sông.

Người dân phải chèo đò sang sông. Ảnh: Tr.Định
Người dân phải chèo đò sang sông. Ảnh: Tr.Định

Có từ năm 2008, cầu Huỳnh Đông thuộc thôn Huỳnh Giảng Nam nằm ở cửa sông Tân Đề trên đầm Thị Nại được xây dựng tạm bằng gỗ có chiều dài 72m, rộng 1,5m. Đây là cây cầu gỗ độc đạo nối liền người dân thôn Huỳnh Giảng Nam với các khu vực khác.

Ông Nguyễn Văn Chín - Trưởng thôn Huỳnh Giản Nam, cho biết: “Cây cầu này là con đường độc đạo để vào thôn. Mỗi năm cứ vào mùa mưa bão là cầu này bị gãy sập, kinh phí sửa chữa, xây mới tốn khoảng 300 - 400 triệu đồng. Do phải thường xuyên sửa chữa nên chi phí rất tốn kém”.

Từ đầu tháng 5, cầu lại bị gãy sập hoàn toàn. Trước mắt để đảm bảo giao thông phục vụ người dân, UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo xã Phước Hòa tổ chức đưa đò thời gian từ 5h đến 20h hằng ngày. Công việc đưa đò sang sông được xã giao cho gia đình bà Thái Thị Loan (45 tuổi), với phụ cấp mỗi tháng 11 triệu đồng.

“Gia đình tôi có 3 chiếc sõng (đò) để phục vụ cho việc đi lại của người dân.Những lúc đông quá thì gia đình tôi phải huy động thêm.Những người dân có sõng cũng hỗ trợ tình nguyện thêm. Thời điểm đông nhất là khi các em học sinh tan trường ra về, rồi thêm người dân qua lại để sinh hoạt nữa, cho nên rất đông. Gia đình tôi được giao nhiệm vụ đưa đò nên cũng rất cẩn thận, đảm bảo an toàn cho mọi người. Mỗi chiếc sõng được trang bị 10 áo phao”, bà Thái Thị Loan cho biết.

Tuy vậy, từ ngày cây cầu bị sập người dân cũng ít qua lại. “Lúc đưa cháu đi học hoặc qua đó để mua thức ăn thì mới theo đò sang sông, chứ thấy khổ quá. Tội nhất là mấy đứa nhỏ đi học”, bà Lê Thị Năm, 55  tuổi, người dân địa phương, tâm sự.

Người dân mong một cây cầu kiên cố

“Tôi cũng như người dân ở đây mong sao sớm có cây cầu kiên cố để bà con qua lại bình thường. Nơi này cách thành phố Quy Nhơn có hơn 10 cây số nhưng người dân cứ như ở miền núi.Không có cầu, cuộc sống đứt đoạn. Giờ nơi đây y như là đảo”, bà Năm nói thêm.

Trưởng thôn Nguyễn Văn Chín, cho biết: “Năm 2013 dự án đê kè tại địa phương cũng có tính xây dựng cây cầu kiên cố, nhưng không biết lý do gì nguồn đó rút đi mất. Tôi cũng mong muốn, làm sao sớm có cây cầu để phục cho người dân, nhất là các em học sinh”.

Hiện, cầu Huỳnh Đông nằm trong dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản địa phương (LRAMP) và đang được triển khai đầu tư xây dựng cầu mới để thay thế bằng cầu cũ. Dự án được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 1839/QĐ - TCĐBVN ngày 31/5/2018, chủ đầu tư là Tổng cục Đường bộ Việt Nam, phần giải phóng mặt bằng do địa phương tổ chức thực hiện và không bố trí cầu tạm.

Do cầu Huỳnh Đông đang sử dụng bị sập là nằm ngoài kế hoạch triển khai của dự án, vì vậy Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định sẽ sớm đề nghị chủ đầu tư bổ sung vào dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu tạm nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân thôn Huỳnh Giảng Nam và các vùng lân cận, huyện Tuy Phước đã có báo cáo trình UBND tỉnh Bình Định xem xét, quyết định. Huyện này kiến nghị tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh khẩn trương đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm cho chủ trương bổ sung hạng mục cầu tạm vào dự án cầu Huỳnh Đông và cho triển khai ngay để đảm bảo giao thông cũng như an sinh cho khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng