Cầu siêu cho các liệt sỹ tại hang Tám Cô

TP - Ngày 11-6, tại hang Tám Cô, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ hi sinh tại hang Tám Cô và đường 20 Quyết Thắng (Quảng Bình).

Quảng Bình :

Cầu siêu cho các liệt sỹ tại hang Tám Cô

Có mặt tại lễ cầu siêu, ông Vương Văn Việt - phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Lễ cầu siêu này do Tỉnh Thanh Hóa chủ trì, có sự phối hợp của Bộ Ngoại giao và tỉnh Quảng Bình. Đây là hoạt động đền ơn, đáp nghĩa hướng tới 64 năm ngày thương binh, liệt sỹ. Ngoài sự có mặt của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, còn có sự tham gia của các thân nhân liệt sỹ.

Ngày 14-11-1972, trong lúc tránh bom Mỹ tại hang Tám Cô ngay bên cạnh đường 20 Quyết Thắng, 8 TNXP (4 nam 4 nữ đều quê ở Hoằng Hóa - Thanh Hóa) đã bị một khối đá lớn khoảng 1.000 tấn sập xuống che lấp cửa hang.

Đồng đội của các anh chị đã tìm mọi cách để khai thông cửa hang nhưng do khối đá quá nặng, các anh chị đã anh dũng hi sinh. Đến năm 1996, cửa hang Tám Cô mới được khai quật để tìm hài cốt. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, những người có trách nhiệm khai quật đã có những việc làm tắc trách khiến dư luận lên án dữ dội. Năm 2010, 8 TNXP hi sinh tại đây được Chủ tịch nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng