Cầu truyền hình quốc tế Xuân Quê Hương: Sẵn sàng

TP - Các điểm cầu truyền hình giữa Hà Nội -Vientian - Matxcova - San Francisco đã sẵn sàng cho chương trình truyền hình quốc tế Xuân Quê Hương đầu tiên diễn ra vào 20 giờ tối nay, 18/1 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Khung cảnh bên trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám mang đậm hồn quê cho Xuân Quê hương

Các đoàn nghệ thuật từ Bắc- Trung- Nam đã tề tựu về Thủ đô. Có 50 món ăn Âu – Á trong bữa tiệc Tết thịnh soạn mà Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chiêu đãi kiều bào.

Biên tập viên (BTV) Quang Minh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết, các nhóm phóng viên của VTV đã thực hiện xong một số phóng sự về cuộc sống của kiều bào.

Lần đầu tiên, một chương trình cầu truyền hình quốc tế được Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện với nhiều điểm cầu trên thế giới, trong đó có bốn điểm cầu chính Hà Nội- Vientian- Matxcova- San Francisco và tâm điểm là Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có cuộc gặp gỡ và giao lưu với gần 1.000 kiều bào đã về Việt Nam định cư hoặc về quê ăn Tết dịp này.
Đó sẽ là những phóng sự ghi lại cuộc sống thường nhật của bà con ta ở khắp nơi trên thế giới như sự bươn chải kiếm sống của những kiều bào ở Đông Âu hay việc học tiếng Việt của thế hệ Việt kiều trẻ ở Mỹ.

Anh cho biết chương trình muốn đem đến những hiểu biết đầy đủ về cuộc sống của kiều bào gồm những kiều bào thành đạt và những kiều bào còn nhiều khó khăn của ta chứ không chỉ là những màu hồng như ta thường thấy, để từ đó có những hỗ trợ cần thiết giúp bà con ổn định cuộc sống ở xứ người và hướng về đất nước.

Sẽ có tiết mục văn nghệ góp vui cho chương trình với sự tham gia của hai vợ chồng ca sỹ Quang Dũng- Jennifer Phạm (cựu hoa hậu châu Á tại Mỹ). Lần đầu tiên hai người sẽ hát chung với nhau ngay tại quê nhà.

Ca sỹ  Ái Vân không tham gia hát trực tiếp trong chương trình, nhưng chị gửi tiếng hát của mình qua phóng sự mà nhóm phóng viên thực hiện  ở San Francisco khi họ tới thăm nhà và ghi lại cuộc sống của Ái Vân ở bên Mỹ.

Bên cạnh những phóng sự, những giao lưu tại điểm cầu truyền hình, một chương trình văn nghệ đặc sắc của ba miền Bắc- Trung- Nam sẽ hứa hẹn để lại dấu ấn không phai trong lòng kiều bào qua những tiết mục thấm đẫm hồn dân tộc.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, 10 nghệ sỹ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang ra Hà Nội để trình diễn các tiết mục đờn ca tài tử và tân cổ giao duyên.

15 nghệ sỹ của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế cũng có mặt tại Hà Nội để cống hiến cho khán giả tiết mục chầu văn Huế.

Đoàn nghệ thuật Bình Định không thể ra Hà Nội vì phải chuẩn bị cho lễ hội Tây Sơn diễn ra vào ngày mùng 5 Tết.

Thay vào đó, Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long sẽ đảm nhiệm màn múa Cờ Nghĩa Tây Sơn.

Từ ba tuần nay, kể từ khi được vinh dự trao trách nhiệm chuẩn bị bữa tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước, toàn bộ nhân viên nhà hàng Phố nướng Hawaii ráo riết chuẩn bị thực đơn và thực phẩm cho gần 1.000 thực khách.

Đây không phải là một bữa tiệc quy mô lớn đầu tiên mà nhà hàng đảm nhiệm (từng đăng cai buổi dạ tiệc từ thiện cho 15 người đẹp nhất phía bắc trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2008).

Nhưng vì là bữa tiệc Chủ tịch nước chiêu đãi kiều bào, nhà hàng hết sức thận trọng trong việc chọn nguyên liệu cũng như lên thực đơn. Đến hôm nay, một bữa tiệc buffet gồm  50 món ăn Âu - Á đã sẵn sàng.

Bên cạnh những món Âu cao cấp là sở trường của nhà hàng như cá hồi sốt kem nấm, đùi cừu nướng, những món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương không thể thiếu được như bún riêu cua, bún ốc, bánh chưng, bánh giày, bánh trôi, bánh chay, các món nướng đồng quê như cá quả nướng cọc tre...

Bữa tiệc buffet này sẽ được bày làm bốn khu gồm khu khai vị, khu các món nóng, món tráng miệng và chợ quê.

Khu Chợ quê với các cô phục vụ trong trang phục áo tứ thân, chít khăn mỏ quạ đon đả mời khách nào là bánh đúc, bánh cuốn... sẽ là một hương vị quê không thể phai nhòa trong lòng mỗi kiều bào. 

Chương trình “Xuân Quê hương” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Chương trình được bắt đầu từ lúc 17 giờ bằng bữa tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước.Từ 20 giờ đến 22 giờ, chương trình cầu truyền hình quốc tế sẽ được thực hiện trên VTV1 và VTV4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá