Cây bồ đề tại chợ 19-12 vừa hồi sinh lại bị di chuyển

TP - Sáng 17-4, Cty Công viên Cây xanh Hà Nội đã đánh chuyển cây bồ đề ở phố 19-12 (chợ âm phủ), về trồng lại tại Công viên Hòa Bình.

Đưa 'cụ bồ đề' bị đánh cắp về trồng lại tại chợ 19/12

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, cây bồ đề trên đã bị nhổ trộm vào ngày 31-10-2010 và sau khi báo chí phản ánh, công an đã vào cuộc tìm thấy cây và trồng lại vào đầu tháng 11-2010.

Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng giám đốc Cty Công viên Cây xanh, sau một thời gian trồng lại về vị trí cũ và tiến hành chăm sóc đặc biệt, cây bồ đề đã sống lại. Nay thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng, Cty đã tiến hành đánh chuyển cây để trồng về Công viên Hòa Bình.

“Đúng 9 giờ sáng ngày 17-4, cây bồ đề bắt đầu được đánh chuyển, sau 45 phút thao tác cây đã được đánh chuyển xong khỏi vị trí cũ và đưa lên ô tô chở đi” - Một vị cán bộ nói.

Việc cây bồ đề vừa hồi sinh nay lại tiếp tục bị di chuyển trồng chỗ khác khiến nhiều người dân bất ngờ. “Chúng tôi thắc mắc vì sao sau khi tìm thấy cây, đem cây về trồng lại vị trí cũ, nhưng nay lại di chuyển cây đi trồng chỗ khác? Tôi nghĩ, dư luận lâu nay quan tâm đến cây bồ đề cổ thụ này vì nó được trồng tại phố 19-12, nơi vốn có nhiều người đã hy sinh. Con phố chính là một chứng tích để kỷ niệm về chiến tranh và cây bồ đề ở đây có rất nhiều ý nghĩa” - ông Tùng người dân ở đây nói.

Xung quanh sự việc này, qua tìm hiểu được biết UBND thành phố Hà Nội từng có văn bản số 1749 ngày 17-3-2010 đồng ý với đề xuất của Cty TNHH Thủ Đô II là di dời khu trồng hoa và cây bồ đề để phục vụ việc xây dựng Trung tâm thương mại và chợ 19-12 do đơn vị này làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Cty này lại di dời cây theo kiểu bí hiểm như báo chí đã từng thông tin trước đây.

Sau sự việc này, Sở Xây dựng đã đề xuất ba phương án gồm: Đợi sau khi cây ra lá (bắt đầu ổn định), sẽ đánh chuyển vào bồn hoa cách vị trí cũ khoảng 8,5m về phía tiếp giáp giữa Khách sạn Melia với Trung tâm Thương mại dịch vụ và Chợ 19-12; Sau khi cây bén rễ sẽ di chuyển về Công viên Hòa Bình; Giữ lại cây theo hiện trạng, phần đất bảo vệ gốc có đường kính khoảng 2,5m. Trong đó phương án đầu tiên được nhiều ý kiến đồng tình.

Tuy nhiên, ngày 21-1-2011, UBND TP có công văn số 496 giao Sở Xây dựng với nội dung trồng mới và chuyển cây bồ đề nói trên đến công viên Hòa Bình. Theo công văn này, UBND TP yêu cầu Sở này thực hiện chỉ đạo việc di dời cây bồ đề vào đầu tháng 3-2011.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá