Cây bứng dưỡng chết hàng loạt, Sở GTVT đòi…'trảm' cây cổ thụ

TPO - Ông Vũ Văn Điệp, Trưởng Phòng Quản lý Công viên cây xanh Sở GTVT TPHCM cho biết đang kiến nghị UBND thành phố đối với những dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật phải di dời cây xanh, sắp tới TPHCM chỉ bứng dưỡng những cây nhỏ, cây quý, còn các cây lớn sẽ không bứng dưỡng vì khả năng sống và độ an toàn không cao…

Tại buổi “cà phê sáng với báo chí” ngày 21/8, trả lời Tiền Phong, ông Vũ Văn Điệp, Trưởng Phòng Quản lý Công viên cây xanh Sở GTVT cho biết chủ trương của TPHCM là bứng dưỡng hoặc đốn hạ các cây xanh trong quá trình di dời, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trong thời gian qua, TPHCM đã bứng dưỡng nhiều cây xanh, trong đó có những cây lớn, cổ thụ trong các dự án và đưa về ươm trồng tại công viên Gia Định và một số vị trí khác. Tuy nhiên, số cây còn sống sót và phát triển sau khi bứng dưỡng không nhiều.

Cây bứng dưỡng chết hàng loạt, Sở GTVT đòi…“trảm” cổ thụ  - ảnh 1 Ông Vũ Văn Điệp, Trưởng Phòng Quản lý Công viên cây xanh Sở GTVT TPHCM

“Do cây quá lớn, sau thời gian ươm trồng hơn 6 tháng, bầu cây không còn đủ dinh dưỡng nên làm cây bị chết. Sau khi bứng dưỡng, tốc độ phát triển của bộ rễ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây”, ông Điệp giải thích.

Đại diện Sở GTVT TPHCM cho hay đối với các cây xanh quá lớn, việc chằng chống giữ cho cây đứng vững không hề dễ dàng vì bộ rễ bị cắt nhiều, không còn đủ độ bám nên độ an toàn rất thấp.

“Sở GTVT đã có báo cáo với UBND TPHCM và lấy ý kiến của các chuyên gia, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật để tham mưu cho UBND thành phố sắp tới sẽ chỉ bứng dưỡng những cây còn nhỏ, cây quý. Các cây lớn sẽ không bứng dưỡng vì chi phí cao, khả năng sống rất thấp, trong khi độ an toàn không cao”, ông Điệp cho hay.

Trong mấy ngày qua, nhiều người dân đi qua Công viên Gia Định (quận Gò Vấp) xót xa chứng kiến hơn 20 cây xanh lớn chết khô ở khu vực gần giao lộ đường Phạm Văn Đồng- Đặng Văn Sâm.

Cây bứng dưỡng chết hàng loạt, Sở GTVT đòi…“trảm” cổ thụ  - ảnh 2 Nhiều cây xanh bị giải tỏa trong các dự án được bứng dưỡng về trồng tại công viên Gia Định bị chết khô sau một thời gian ngắn.

Đây là số cây bị ảnh hưởng trong các dự án chỉnh trạng đô thị, mở rộng đường và được các cơ quan chức năng bứng dưỡng và đưa về chăm sóc. Người dân địa phương cho Tiền Phong biết khi mới đưa về, cây được chằng chống, chăm sóc cẩn thận. Nhiều cây đơm chồi nhưng sau đó lụi dần rồi chết khô.

Lãnh đạo Công viên Gia Định cũng cho rằng nhiều khả năng bầu rễ cây khi di dời quá nhỏ, rễ cây không phát triển được nên sau khi dùng hết dưỡng chất thì cây chết.

Tại TPHCM, mảng xanh ngày càng giảm vì tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Trong khi các đơn vị nhà nước “bứng dưỡng cây nào chết cây nấy” thì nhiều tư nhân bỏ tiền mua và bứng dưỡng cổ thụ từ các tỉnh về thành phố trồng tạo cảnh quan và cây vẫn sống tốt, đơm hoa kết trái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng