Cây điều xơ xác do phun thuốc trừ sâu... hỗ trợ

TP - Cuối tháng 5/2018 , một số hộ nông dân trồng điều được hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở thôn 9 (xã Thống Nhất, huyện Bù Ðăng) gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan liên quan và lãnh đạo các cấp của tỉnh Bình Phước. Theo các hộ dân, sau khi phun thuốc BVTV hỗ trợ nhận từ UBND xã, vườn điều của họ bị khô cháy bông và trái non, nhiều cành cây và lá khô héo dần…

Vườn điều của anh Hoàng Văn Thanh (thôn 9, xã Thống Nhất) đã ngưng sinh trưởng, nhiều cây chết khô dần sau khi phun thuốc BVTV được hỗ trợ.
Vườn điều của anh Hoàng Văn Thanh (thôn 9, xã Thống Nhất) đã ngưng sinh trưởng, nhiều cây chết khô dần sau khi phun thuốc BVTV được hỗ trợ.

Theo điều tra của Tiền Phong, thay vì hỗ trợ bằng tiền mặt 2 triệu đồng/ha cho mỗi hộ dân trồng điều theo Quyết định 247 của tỉnh, các xã tự ý hỗ trợ bằng thuốc BVTV khiến vụ điều của người dân thiệt hại. Huyện Bù Ðăng có 13/16 xã, thị trấn hỗ trợ người trồng điều bằng thuốc BVTV (còn hai xã Phước Sơn, Phú Sơn và thị trấn Ðức Phong cấp phát tiền mặt).

Theo ông Huỳnh Giang - Trưởng Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Bù Ðăng, hai loại thuốc trừ sâu các xã phát cho người dân nằm ngoài danh mục khuyến cáo sử dụng của Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, trước khi mua và cấp phát cho dân, các xã đều không bàn bạc hay trao đổi với Tổ chống dịch trên cây điều của huyện, cụ thể là Trạm Trồng trọt - BVTV, cơ quan chuyên ngành quản lý thuốc BVTV trên địa bàn huyện.

Hai loại thuốc BVTV người dân được phát trên được sử dụng trước khi cây trồng ra hoa, trái non, vì có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl với đặc tính nóng, gây cháy khô bông và trái non.

Năm 2018, gần 17 nghìn ha điều với 6.499 hộ thuộc đối tượng hỗ trợ của huyện Bù Ðăng bị mất trắng. Năng suất điều bình quân của toàn huyện chỉ đạt 820 kg/ha. Thiệt hại nặng nhất là xã vùng sâu Ðăng Hà, năng suất bình quân chỉ đạt 50 kg/ha. Ngược lại, phần lớn các vườn điều không sử dụng thuốc BVTV hỗ trợ đều có năng suất khá hơn, có vườn đạt năng suất 3 tấn/ha.

Trước sự việc trên, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước có công văn đề nghị UBND huyện Bù Ðăng báo cáo về kết quả công tác hỗ trợ nông dân mất mùa điều vụ mùa 2017. Ngày 17/7/2018, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Ðăng Lê Thanh Hải đã ký văn bản trả lời. Tuy nhiên, trái với thực tế đã diễn ra, báo cáo này của UBND huyện Bù Ðăng cho rằng cách thức hỗ trợ người dân bị thiệt hại là UBND huyện cấp kinh phí cho UBND các xã, thị trấn; giao cho UBND các xã, thị trấn hướng dẫn người dân mua thuốc BVTV để chăm sóc cây điều niên vụ 2017-2018. Ðiều đáng nói, hồ sơ quyết toán của 13/16 UBND xã nói trên lại là hỗ trợ tiền cho người dân (người dân ký tên vào danh sách nhận tiền hỗ trợ, 500 nghìn đồng/hộ), nhưng thực tế thì người dân không nhận tiền mà nhận thuốc BVTV?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá