Cây Lim hơn 1.000 tuổi trở thành cây di sản

TPO - Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp và xét công nhận 15 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng là Cây Di sản Việt Nam. Trong đó cây Lim xanh khổng lồ ở Bắc Giang có tuổi đời cao nhất, hơn 1.100 năm.

Cây lim hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Giang.
Cây lim hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Giang.

Cây Lim xanh ở tại Bản Nghè, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Cây có đường kính thân gần 2 mét, chiều cao 45 mét, đã tồn tại qua hàng ngàn năm ở vùng đất này. Đây cũng là một trong những cây di sản Việt Nam có tuổi đời cao nhất.

Ngoài ra, tỉnh Bắc  Giang còn có cây Bồ đề gần 400 năm, chu vi thân 7,9 mét, cao 25 mét ở thôn Đông Lỗ, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa cũng được công nhận đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.

Cũng trong đợt xét công nhận lần này, tỉnh Lào Cai có năm cây Sui có tuổi  từ 200 đến 300 năm ở đền Ken, xã  Chiềng Ken, huyện  Văn Bàn được công nhận đủ tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam. Trong đó lớn nhất là cây Sui 300 tuổi, cao tới 54 mét, chu vi thân 11 mét, chục người ôm mới xuể.

Cây Lim hơn 1.000 tuổi trở thành cây di sản - ảnh 1 Cây sui 300 năm tuổi ở Lào Cai.

Ngoài ra, trong đợt xét công nhận này, có cây Bồ đề hơn 400 tuổi, chu vi thân hơn 10 m ở đình Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh này cũng có ba cây cổ thụ khác được công nhân cây di sản đợt này là hai cây Nhội và một cây Ruối hơn 200 năm trong khuôn viên Đền Rồng – nơi thờ bà Lý Chiêu Hoàng ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.

Thành phố Hải Phòng có bốn cây cổ thụ được xét công nhận Cây Di sản Việt Nam trong đợt này, bao gồm ba cây Đa, Gạo và Sanh từ 200 đến 350 năm ở đình Cống Mỹ, miễu Chùa Bà, xã Nam Sơn, huyện An Dương, và một cây Ruối gần 500 năm ở đồng Gia Xứ, thôn Thủy Tú, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên.   

Theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, với 15 cây di sản mới, dự kiến số lượng Cây Di sản Việt Nam  lên đến con số 2624 cây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng