Cày ruộng phát hiện 28 kg tiền xu cổ ở Quảng Ninh

Trong lúc cày ruộng ở núi Mắt Rồng (Quảng Ninh), anh Vũ Văn Tâm phát hiện một hũ sành cỡ lớn nằm sâu so với mặt đất khoảng 25 cm, trong hũ đựng hàng nghìn tiền xu cổ bằng đồng.

28 kg tiền xu cổ được đựng trong hũ sành nằm sâu dưới ruộng lúa khoảng 25 cm. Ảnh: V.T
28 kg tiền xu cổ được đựng trong hũ sành nằm sâu dưới ruộng lúa khoảng 25 cm. Ảnh: V.T

Sáng 10/2, ông Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc trung tâm truyền thông và văn hóa thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, cơ quan chức năng đã xuống nhà anh Vũ Văn Tâm (26 tuổi, trú khu Động Linh, phường Minh Thành) để lấy mẫu tiền xu cổ gửi đi giám định niện đại. 

Trước đó khoảng 15h ngày 5/2, trong lúc cày ruộng trồng dưa thuộc khu núi Mắt Rồng, anh Vũ Văn Tâm phát hiện một hũ sành cỡ lớn nằm sâu so với mặt đất khoảng 25 cm, trong hũ đựng hàng nghìn tiền xu cổ bằng đồng, có trọng lượng 28 kg.

“Hầu hết tiền bên trong hũ bị mục, gãy do ngấm nước”, ông Khanh nói.  

Cày ruộng phát hiện 28 kg tiền xu cổ ở Quảng Ninh - ảnh 1 Theo nhận định ban đầu của lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, nhiều khả năng số tiền xu này có từ thời nhà Lê. Ảnh: V.T
Sau khi đem đi rửa sạch và nhìn bằng mắt thường cho thấy, tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính khoảng 2,4 cm, dày 0,1 cm, một mặt tiền xu có chữ Hán, mặt kia không có chữ.

Theo lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, nhiều khả năng hũ tiền xu cổ này có từ thời nhà Lê.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng