Cây số O bây giờ

TP - Km số O (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), nơi điểm đầu của tuyến đường 1A, nối tuyến đường bộ hai nước Việt- Trung. Địa danh này là nơi diễn ra các hoạt động bang giao, cũng như những biến cố thăng trầm của lịch sử.

Cây số O bây giờ

> ‘Điểm tựa’ nơi phên dậu nước nhà
> Muốn ổn định phải có biên giới vững chắc

Trước khi đi biên giới, chúng tôi ghé thăm bà Đường Thị Kim (trú tại số nhà 58, đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Lạng Sơn). Bà Kim là lão thành cách mạng, được đồng bào các dân tộc xứ Lạng gọi bằng cái tên trìu mến: “Bà Tai” (bà Ngoại).

Những năm xảy ra chiến sự biên giới phía Bắc 1979, bà là nhân chứng lịch sử, người gắn bó mật thiết với Km số 0, sát cánh cùng lực lượng vũ trang, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Khi biết tôi có chuyến công tác lên với đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong dịp kỷ niệm ngày Truyền thống BP (3-3-1959), bà Kim nắm tay tôi, dắt ra ngoài ngõ, hướng ánh mắt về đường biên.

Bà Kim bảo, nhớ anh em ở tiền tiêu lắm; bây giờ tuổi cao, sức yếu, không đến được nhưng ký ức oai hùng với cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới thì luôn trong trái tim của bà.

Nhắc lại địa danh Km số 0, mắt bà Kim như ngấn lệ. Bà nhớ lại nhiều kỷ niệm của những ngày cuối thu năm 1978, khi đụng độ ở biên giới xảy ra. Còn mãi trong bà là tinh thần và ý chí quật cường bảo vệ biên cương của quân và dân vùng biên ải...

Bà Đường Thị Kim
Bà Đường Thị Kim.

Trung tá Nông Quang Tám, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng (BP) cửa khẩu Hữu Nghị dẫn chúng tôi đến Km số 0 và cho biết: Hằng ngày có trên một ngàn khách xuất nhập cảnh qua biên giới, trong đó nhiều người nán lại bên “cột ghi km số 0”, chụp ảnh lưu niệm.

Cô giáo Nguyễn Thuý Phương, Hiệu trưởng Trường THPT thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), dẫn học sinh đến thăm quan biên giới, hoạt động ngoại khoá tuyên truyền cho học sinh về chủ đề “Biên giới với học đường”; được các chiến sỹ BP giới thiệu về Km số 0, những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đường biên mốc giới, quá trình phân giới cắm mốc trên tuyến đất liền Việt Nam- Trung Quốc…Cô Phương cho hay, cứ mỗi dịp xuân về, trong độ tháng ba, khi hoa gạo đơm bông, thầy và trò nhà trường có những hoạt động tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh cho biên cương Tổ quốc.

Mới đây, Trường THPT Đồng Đăng tham gia đi tuần tra chung với các chiến sỹ BP, và cùng với tuổi trẻ địa phương lao động, xây dựng “bê tông hoá đường tuần tra biên giới”, dài 650 m, từ mốc 1107 đến mốc 1110.

Cạnh Km số 0, chếch về hướng Tây- Nam một đoạn là khu vực đồi Pò Lọ Bó; theo cánh tay chỉ của Trung tá Tám, tôi thấy có nhiều cây sim đang mùa nở hoa tím biếc cả vùng trời.

Trung tá Tám cho biết, noi gương những anh hùng liệt sỹ, xứng đáng là đơn vị hai lần được Đảng, nhà nước tuyên dương “Anh hùng LLVTND”, cán bộ, chiến sỹ đồn BP Hữu Nghị, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương, đất nước.

Lực lượng BP kết hợp với Hội Cựu chiến binh và các đoàn thể tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới với hàng nghìn lượt người nghe. Qua đó, nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực hợp tác, ủng hộ, giúp đỡ lực lượng BP.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác, đồn BP Hữu Nghị đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen; 2 năm liền đồn BP được công nhận là đơn vị quyết thắng. Trung tá Tám nói.

Trước khi rời Hữu Nghị, tôi trở lại bên cột ghi Km số 0 và nhớ đến cây si già, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trồng vào những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, sát km số 0, với câu nói bất hủ: “Trên bầu trời trong xanh, những đám mây đen đang tan biến dần. Hữu nghị quan muôn đời là Hữu nghị quan”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá