Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An

Không chỉ nổi bật bởi kích thước khổng lồ, cây sui Diên Tràng còn gắn với những ngày hoạt động cách mạng gian khổ và sôi nổi của Phong trào Xô Viết 1930 - 1931.

 

Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 1 Cây sui Diên Tràng (xã Thanh Phong, Thanh Chương, Nghệ An) trên đỉnh núi Tròn từ lâu đã là niềm tự hào của người dân Thanh Phong.
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 2 Cây 1000 tuổi này cao khoảng 35m, đường kính gốc cây 2m, nằm cạnh nhà thờ họ Nguyễn Duy, trước đây vốn là nơi làm việc và ẩn náu của chính quyền Xô Viết những năm 30 của thế kỷ trước.
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 3 
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 4 Kích thước ‘khủng’ của gốc cây.
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 5 Từ tháng 9/1930 đến tháng 2/1931, Thanh Phong trở thành cơ sở hoạt động bí mật của đảng bộ Nghệ An. Các truyền đơn tuyên truyền, giác ngộ, những nghị quyết của tỉnh ủy đều ra đời ở đây. Những ngày tháng bị địch khủng bố gắt gao, gốc cây sui trở thành nơi cất giữ an toàn cho các tài liệu và cũng là nơi ẩn náu của cán bộ. Trong gốc cây được đóng nhiều đinh để cất giữ tài liệu.
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 6 Rễ cây sần sùi với những vết tích của thời gian.
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 7 Photo: ..
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 8 Tán cây vẫn sum sê và xanh tươi dù đã trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt.
Cây sui 100 tuổi 'có một không hai' ở Nghệ An - ảnh 9 Ngày nay, Thanh Phong trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Nghệ An. Đền thờ họ Nguyễn Duy, Nguyễn Ích, cây sui Diên Tràng,… là những ‘nhân chứng’ của một giai đoạn xây dựng chính quyền cách mạng. Nhà nước đã tặng bằng khen cho 2 đền thờ này cùng 15 gia đình cơ sở bảo vệ cách mạng.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá