Cây xanh che mắt người đi đường

TPO – Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có nhiều cột đèn giao thông bị che khuất bởi cành, thân cây hoặc bị hỏng gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Một số người còn bị xử phạt oan chỉ vì không quan sát được đèn tín hiệu giao thông.

Đèn tín hiệu trên ngã tư phố Quang Trung, Tràng Thi
Đèn tín hiệu trên ngã tư phố Quang Trung, Tràng Thi

Đèn giao thông chập chờn, người giao tham gia giao thông dễ bị phạt oan
Đèn giao thông chập chờn, người giao tham gia giao thông dễ bị phạt oan. Ảnh: Minh Đức

Hiện nay trên nhiều nút giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn Hà Nội bị che khuất tầm nhìn bởi cây xanh như ngã tư Bà Triệu, Nguyễn Du (Hai Bà Trưng), Quang Trung, Tràng Thi (Hoàn Kiếm), Đê La Thành, Giảng Võ (Đống Đa), đèn bị hỏng trên tuyến đường Nguyễn Trãi… Gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Anh Trần Văn Tuấn, ở Nguyễn Quý Đức (Hà Nội) nói, chiều qua trên đường đi làm về tới lưu thông trên đường Nguyễn Trãi, qua khu vực trụ đèn rẽ vào đường Khương Đình thì bị CSGT (Cảnh sát giao thông) tuýt còi xử lý vi phạm đèn tín hiệu. Anh Tuấn phải phân bua một hồi mới được CSGT cho đi, vì anh vừa đi tới đó thì hệ thống đèn giao thông bị tê liệt.

Đèn tín hiệu tại ngã tư Bà Triệu, Nguyễn Du lấp sau lùm cây
Đèn tín hiệu tại ngã tư Bà Triệu, Nguyễn Du lấp sau lùm cây.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Trung tá Trần Văn Đức, Đội trưởng Đội điều khiển tín hiệu, Phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội cho biết:Trên địa bàn Hà Nội có 224 nút đèn tín hiệu, vừa qua có 32 nút đèn giao thông bị hư hỏng và bị che khuất, hiện đã xử lý được 27 nút, còn 5 nút chúng tôi phải xin phép sở Xây dựng. Khi có ý kiến của Sở Xây dựng về 5 nút giao thông này, lập tức chúng tôi sẽ xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Chúng tôi thường xuyên kiểm tra các trụ đèn tìn hiệu để đảm bảo an toàn toàn cho người tham gia giao thông. Khi phát hiện những cột đèn bị hư hỏng, bị che khuất tầm nhìn, lập tức chúng tôi có công văn gửi sang bên Công ty TNHH Một thành viên cây xanh Hà Nội để xử lý. Trong trường hợp đặc biệt chúng tôi trực tiếp gửi công văn đề nghị Sở Xây dựng, hoặc Công ty TNHH Một thành viên cây xanh Hà Nội, đề nghị để xử lý những cành cây, thân cây che khuấn hệ thống đèn tín hiệu.

Đèn tín hiệu trên ngã tư phố Quang Trung, Tràng Thi
Đèn tín hiệu trên ngã tư phố Quang Trung, Tràng Thi.

Theo ông Đức, Hà Nội hiện có nhiều tuyến đường phân bố lại giao thông, vì vậy những nút trước kia có đèn thì nay cho dừng hoạt động hoặc thay từ đèn thông thường sang đèn Led, đèn đếm ngược…việc này chúng tôi cần có thêm thời gian để xử lý.

Trên thực tế hiện nay, hệ thống đèn còn bị ảnh hưởng bởi biển quảng cáo, và hệ thống cáp viễn thông che chắn, thêm vào đó là việc đào đường làm đứt hệ thống cáp điện gây ảnh hưởng đến hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

Việc xây dựng và quản lý hệ thống đèn giao thông cũng không thể thống nhất tuyệt đối từ các đơn vị về nguyên tắc hoạt động của nó khiến việc điều khiển gặp nhiều khó khăn.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá