Cha và con, và …

TP - Ông chủ hãng hàng không Korean Airlines cùng con gái vừa phải cúi đầu xin lỗi người dân Hàn Quốc về việc bà này hách dịch buộc phi công quay đầu máy bay để đuổi tiếp viên trưởng xuống đất khi một tiếp viên làm bà ta phật ý. Khiến cho chuyến bay cùng hàng trăm hành khách bị trễ gần 20 phút.

Xin lỗi chưa đủ, bà tiểu thư này còn phải từ bỏ chức vụ Phó chủ tịch hãng cùng các chức vụ khác, thậm chí đối mặt với nguy cơ bị truy tố, phạt nặng. “Với tư cách là chủ tịch Korean Air và là một người cha, tôi gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân Hàn Quốc vì những rắc rối mà hành vi dại dột của con gái tôi đã mang lại. Tôi xin lỗi vì đã giáo dục con không tốt” – người cha gập người trước bàn dân thiên hạ tỏ ra hối tiếc. 

Còn ở xứ mình, người ta đang tổng kết chuyện về những thiếu gia bấy lâu nay “tự tung tự tác” với những biệt thự triệu đô mà cha họ vốn là những ông quan, ông tướng lại “không hề hay biết”. Như khu biệt thự cùng đất đai vườn tược rộng trên 4 ngàn mét vuông, cây cảnh quý giá trị nhiều tỷ đồng liên quan đến ông quan đầu tỉnh Hải Dương rộ lên trên báo chí một dạo. Sau mới té ra đó là tài sản của con trai ông – một viên chức 32 tuổi cấp sở. Ông cha sau đó bị cấp trên yêu cầu rút kinh nghiệm và tự phê bình về việc “chưa thường xuyên khuyên bảo, giáo dục con trai”… 

Con trai ông cựu Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chiếm dụng 400 m2 đất công để mở rộng xây dựng biệt thự khủng cho cha ở từ bao giờ, đến khi báo chí ồn ào thì ông cha mới tỏ ra…“ngớ người”. Dinh thự mà ông cựu tổng thanh tra ở cũng do con trai ông – một anh CSGT tự nhận mình một tay mua đất và xây cất, cha không liên quan. Mới đây đến lượt con trai của một ông tướng công an tỉnh đứng ra “nhận lỗi” với báo chí, rằng biệt phủ xây không phép trong đất rừng Hải Vân là do một mình anh ta làm, người cha coi như “không biết gì”. 

Người cha xứ Hàn nhận lỗi vì đã không giáo dục tốt con cái. Còn các ông quý tử con quan xứ mình trước áp lực báo chí lại thi nhau đứng ra “nhận lỗi” thay…cha !. Thử hỏi các ông quý tử kia nếu rơi vào nhà công chức quèn hay nông dân chân đất, thì với tuổi đời còn “chíp hôi”, chức phận cũng chỉ là những anh công chức, liệu có đủ sức xây cho mình cái gọi là nhà để chui ra chui vào hay không, nói gì đến biệt thự với biệt phủ ?!

Đang nghe chuyện cha đẻ của danh thủ bóng đá Messi nhận hết tội trốn thuế về mình thay con trước tòa án Tây Ban Nha. Nhưng “chú bé ngoan” có cái chân trái ma thuật người Argentina này sẽ vẫn phải hầu tòa, và dễ đối mặt với án tù.

Cha và con, và thêm một thứ cần thiết nữa, đó là lòng tự trọng, cũng như không thể thiếu sự nghiêm minh, nghiêm ngắn của pháp luật. Nếu không, mọi nguyên tắc trong xã hội này đều sẽ bị nhạo báng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá