Chậm công bố kết luận thanh tra gây bức xúc, nghi ngờ

TPO - Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, có nhiều đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về thanh tra chưa nghiêm, kéo dài dẫn tới dư luận bức xúc, doanh nghiệp không làm ăn được, cá nhân mất uy tín, nghi ngờ lẫn nhau.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Ngày 12/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch được Quốc hội giao, dự kiến có 8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch. Trong đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2017 ước khoảng 6,7%, đạt mục tiêu đề ra.

Chậm công bố kết luận thanh tra gây bức xúc, nghi ngờ - ảnh 1 Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Đánh giá cao những kết quả đạt được, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, để đạt kết quả trên, trước hết cần nhận thấy việc BCH Trung ương Đảng bàn rất kỹ, kết luận và định hướng mục tiêu, giải pháp rất sát và được quán triệt tới các cấp. Phương pháp, cách thức phối hợp hiệu quả của cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp cũng là điểm tiến bộ.

Các cơ quan tư pháp cũng đưa các vụ án ra xử lý kịp thời, công khai, minh bạch, đặc biệt là không có vùng cấm, tác động cộng hưởng lớn tới việc tạo lòng tin của doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Văn Giàu cũng thẳng thắn nêu quan điểm, việc thông tin về những vấn đề xã hội cũng cần nhiều, trúng và đúng để dư luận rõ. Ví dụ các dự án BOT giao thông đường bộ phải đánh giá mặt được, sự nỗ lực của doanh nghiệp nhưng cũng cần chỉ ra khuyết điểm trong quản lý.

Điều này người dân và doanh nghiệp dễ chấp nhận nhưng với điều kiện chúng ta phải cung cấp đầy đủ thông tin và minh bạch.

Chậm công bố kết luận thanh tra gây bức xúc, nghi ngờ - ảnh 2 Chậm công bố kết luận vụ thanh tra tài sản giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặt vấn đề cần phân tích yếu tố, nguồn lực để đảm bảo tăng trưởng 6,7% cả năm, rồi nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch tăng trưởng nhưng giá trị tuyệt đối đóng góp vào ngân sách là như thế nào để từ đó lý giải thuyết phục về quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đánh giá, Chính phủ vừa giải quyết nhiều vấn đề lớn mang tính vĩ mô và cũng quan tâm xử lý nhanh vấn đề cụ thể được dư luận quan tâm, nhân dân bức xúc.

Đề cập vấn đề thanh kiểm tra, bà Lê Thị Nga cho biết, có nhiều đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật về thanh tra chưa nghiêm, nhất là thời hạn công bố kết luận thanh tra vi phạm nhiều, có cuộc vi phạm từ 6 tháng đến 24 tháng.

“Điều đó dẫn đến dư luận bức xúc vì thanh tra rồi thì phải có kết luận, quan điểm thế nào. Kéo dài thì doanh nghiệp không làm ăn được, cá nhân mất uy tín, nghi ngờ lẫn nhau. Chính phủ cần chỉ đạo rà soát việc chấp hành thời hạn công kết luận thanh tra.

Bộ nào chưa thì làm rõ để công bố cho dư luận rõ”, bà Nga nêu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá