Chấm dứt sử dụng lái xe dương tính với ma túy

TPO - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, nhằm giảm thiểu cả ba tiêu chí về tai nạn giao thông.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn (Ảnh minh hoạ)
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn (Ảnh minh hoạ)

Để đạt mục tiêu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông cả năm 2016; giảm số vụ ùn tắc giao thông cũng như ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự, ATGT trong quý III/2016 và Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, ATGT đường thủy nội địa trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và các địa phương lập dự án tăng cường ATGT của kết cấu hạ tầng các tuyến quốc lộ trọng yếu giai đoạn 2016 - 2020, xác định rõ về nguồn vốn và cơ chế thực hiện; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở Giao thông vận tải địa phương đẩy mạnh triển khai công tác thẩm định ATGT để phát hiện và xử lý những bất cập về ATGT.

Đồng thời, cần tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ và đường thuỷ nội địa; phối hợp với Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành và địa phương liên quan thực hiện nghiêm kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và hàng hải.

Bên cạnh đó tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn đối với khai thác và bảo dưỡng tàu bay, bảo đảm hoạt động bay, khai thác cảng hàng không, sân bay; rà soát, kiểm tra, khắc phục dứt điểm những yếu tố bất cập, có nguy cơ gây mất an toàn trong hệ thống kết cấu hạ tầng hàng không; thực hiện nghiêm quy định về kiểm tra an ninh đối với hành khách, hàng hoá qua cảng hàng không.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương huy động tối đa lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn; quan tâm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên địa bàn nông thôn, miền núi. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm trật tự, ATGT và đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ và đường thuỷ nội địa; tổ chức tập huấn, phổ biến quy định pháp luật cho người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện, chú trọng nội dung về tổ chức, quản lý, sử dụng lao động (lái xe, thuyền viên); yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ đội ngũ lái xe, chấm dứt sử dụng lái xe có dương tính với các chất ma túy...

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền tăng cường thực hiện các biện pháp cảnh giới, bảo đảm ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt không có rào chắn; bảo đảm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, ngăn chặn hành vi xâm phạm hàng rào, công trình bảo vệ đường cao tốc...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá