Chậm lương: Chính phủ sẽ giải trình trước Quốc hội

Uỷ viên UB thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm VP Quốc hội Bùi Ngọc Thanh cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngày 27/4 về việc giới thiệu nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XI (khai mạc vào ngày 5/5 tới).

Nguyện vọng của cử tri, đại biểu Quốc hội muốn Chính phủ báo cáo kết quả chống tham nhũng trước Quốc hội đã được Thường vụ Quốc hội chuyển đến Chính phủ. ''Kết quả là sáng nay, tôi đã nhận được báo cáo của Chính phủ tổng kết tương đối đầy đủ về thực hiện Pháp lệnh chống tham nhũng'', ông Thanh cho biết.

''Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 4 sẽ cho ý kiến về dự án Luật phòng chống tham nhũng, sau đó chuyển Uỷ ban Pháp luật thẩm tra. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm ngoài giờ hoàn thiện dự án, trình Quốc hội vào cuối tháng 5'', ông Bùi Ngọc Thanh nói rõ.

Cử tri, đại biểu Quốc hội cũng muốn Chính phủ báo cáo trước Quốc hội vì sao chậm thực hiện cải cách tiền lương. Theo ông Thanh, Thường vụ Quốc hội đã đề nghị và nội dung này sẽ chiếm một phần trong báo cáo thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2005 của Chính phủ.

Chất vấn: Gửi ''bài tập'' cho bộ trưởng chuẩn bị trước

Ông Bùi Ngọc Thanh cho biết : ''Kỳ họp tới chúng tôi sẽ áp dụng một số cải tiến việc trả lời chất vấn. Các bộ trưởng sẽ được gửi ''bài tập'' đến để họ chuẩn bị. Ra Quốc hội họ phải tập trung trả lời chất vấn, trực tiếp vào vấn đề đại biểu nêu''.

Thời gian chất vấn của kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày (từ 7/6 đến 10/6), trong đó có 2 chuyên đề giám sát: Dự án lọc dầu Dung Quất và tình hình khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, ông Bùi Ngọc Thanh nêu rõ: Tại kỳ họp này, đại biểu Quốc hội không thảo luận về báo cáo kinh tế-xã hội và báo cáo của các ngành tư pháp tại hội trường mà nghiên cứu tài liệu và làm rõ những vấn đề còn vướng mắc trong phiên chất vấn. Việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này cũng được cải tiến: Các thành viên Chính phủ không đọc toàn văn báo cáo giải trình mà dành thời gian cho chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Theo ông Bùi Ngọc Thanh, quy chế đối với báo chí tham gia kỳ họp không có gì thay đổi. Nhưng ông cho biết, sẽ bổ sung thêm số máy tính có truy cập Internet để phóng viên truyền tin nhanh chóng hơn, tổ chức thêm các phòng phỏng vấn.

Nội dung của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XI :

- Dự kiến Quốc hội sẽ thông qua 11 dự án luật và 1 nghị quyết, xem xét cho ý kiến về 12 dự án luật khác.

- Xem xét về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước.

- Báo cáo thực hiện giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất.

- Báo cáo giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về khám chữa bệnh cho nhân dân.

- Báo cáo về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

- Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về việc thực hiện cải cách tiền lương.

- Xem xét, cho ý kiến về dự thảo Luật chống tham nhũng tại kỳ họp này và sẽ thông qua vào kỳ họp thứ 8 cuối năm nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá