Chậm thu phí tự động vì nhà đầu tư sợ minh bạch

TPO - Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho rằng, việc thu phí không dừng chậm triển khai vì các nhà đầu tư BOT đường giao thông e ngại về tính minh bạch trong thu phí, các cơ quan thực hiện nhiệm vụ của Bộ GTVT thiếu quyết liệt. Ông Nghĩa cho hay sẽ trực tiếp giải quyết các vướng mắc xung quanh nội dung này.

Chậm thu phí tự động vì nhà đầu tư sợ minh bạch - ảnh 1 Bộ trưởng GTVT chủ trì cuộc họp
Sáng 5/7, Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa chủ trì cuộc họp về tiến độ lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc - Giai đoạn 1 áp dụng cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. 
Ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư cho biết, thời gian qua, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường tổ chức họp với từng Nhà đầu tư BOT để đôn đốc việc ký Hợp đồng dịch vụ. Tuy nhiên đến nay, mới hoàn thành lắp đặt 13 trạm thu phí và vận hành chạy thương mại 8 trạm.
Vụ Đối tác công tư kiến nghị Bộ trưởng yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải ký hoàn thành việc Hợp đồng dịch vụ với nhà cung cấp VETC trước 15/7 để VETC lắp đặt và triển khai trước 15/8/2017. Đồng thời giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét dừng thu phí nếu các nhà đầu tư BOT không thực hiện đảm bảo tiến độ.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng GTVT phê bình Vụ Đối tác công tư và các cơ quan liên quan của Bộ trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng (phải hoàn thành việc ký Hợp đồng dịch vụ tất cả các trạm trước 30/4/2017). Bộ trưởng cho rằng nếu không kiểm điểm lại cách thức làm việc thì đề xuất của Vụ Đối tác công tư hoàn thành việc ký Hợp đồng dịch vụ trước 15/7 sẽ khó thựchiện được.
Bộ trưởng GTVT cho rằng một trong những nguyên nhân lớn chính là sự e ngại về tính minh bạch trong thu phí của các nhà đầu tư BOT và nếu các nhà đầu tư còn tránh né vấn đề này thì việc triển khai sẽ tiếp tục bị chậm trễ.
Ông Nghĩa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam từ nay chịu trách nhiệm trực tiếp về Hợp đồng cung cấp dịch vụ, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính Vụ PPP, hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi của các bên theo đúng quy định của pháp luật.
Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu các nhà đầu tư BOT tập trung ký và triển khai Hợp đồng theo đúng tiến độ của Bộ vì đây là dự án được thực hiện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 
Bộ trưởng GTVT yêu cầu Vụ Đối tác công tư, Tổng cục ĐBVN có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ VETC trước 10/7 có báo cáo chi tiết về quá trình đàm phán hợp đồng cũng như các khó khăn, vướng mắc, thực hiện ký kết hợp đồng trước 15/7 và triển khai hệ thống từ 15/8/2017. 
 
"Mọi quyết định của  lãnh đạo Bộ về vấn đề này đều xuất phát từ yêu cầu của xã hội đó là tính minh bạch và sự thuận lợi của người dân, khách quan, vô tư đối với nhà đầu tư BOT và nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, yêu cầu, kể từ hôm nay, mọi vướng mắc các nhà đầu tư có thể báo cáo trực tiếp với Bộ trưởng" - Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu.
Dẫn lợi ích từ cạnh tranh của hàng không và viễn thông, ông Nghĩa đề nghị nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng cũng phải nỗ lực hoàn thiện, thay đổi mình sẵn sàng cạnh tranh với ít nhất 2 đến 3 nhà cung cấp dịch vụ này trong thời gian tới. Bộ GTVT sẽ đưa ra khung tiêu chuẩn để các nhà cung cấp dịch vụ tham gia. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá