Chấn chỉnh thả rông chó

TP - Để hạn chế tình trạng chó vào phố đi bộ quanh Hồ Gươm gây ảnh hưởng đến cộng đồng, quận Hoàn Kiếm yêu cầu, chủ chó phải đeo rọ mõm, xích vật nuôi cẩn thận khi vào phố đi bộ, bắt đầu từ tối 21/10.

Những chú chó không được rọ mõm sẽ bị cấm vào khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm
Những chú chó không được rọ mõm sẽ bị cấm vào khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm

Cuối tuần qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện lệnh cấm toàn bộ chó to, chó dữ không rọ mõm vào khu vực phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Lệnh cấm của quận Hoàn Kiếm được đông đảo người dân ủng hộ. Ba tối cuối tuần vừa qua, tình trạng chó chạy rông, không đeo rọ mõm hầu như đã không còn, người dân thoải mái cho trẻ em vui chơi, chạy nhảy từ lòng đường đến vỉa hè.

Trước đó, dư luận bức xúc vì nhiều giống chó to, chó dữ tràn ngập phố đi bộ. Mới đây, còn xuất hiện nhiều hội nhóm họp câu lạc bộ chó tại khu vực phố đi bộ. Hầu như vật nuôi đều không có rọ mõm, khiến trẻ em, người già, thậm chí thanh niên khiếp sợ. Chỉ một chút lơ đãng của chủ nhân, chó có thể lao ra gây nguy hiểm cho người xung quanh. Chị Mỹ Quyên chia sẻ trên mạng xã hội: Gia đình thường xuyên cho con nhỏ ra phố đi bộ chơi, nhưng mỗi lần nhìn thấy chó to, chị phải nhanh chóng bế con  lên để tránh nguy hiểm. “Nhiều chủ chó luôn chủ quan cho rằng vật nuôi của mình hiền, nhưng có lần tôi thấy 2 chú chó to nổi điên giằng đứt xích ra để cắn nhau”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, bắt đầu từ tối thứ Sáu (ngày 21/10), quận đã thực hiện cấm thả rông vật nuôi, chó to không rọ mõm đi vào không gian đi bộ quanh Hồ Gươm. “Không chỉ cấm, các lực lượng cũng nhắc nhở chủ vật nuôi nâng cao ý thức để đảm bảo an toàn chung cho không gian văn hoá phố đi bộ”.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, Bộ NN&PTNT đã có Thông tư 07/2016 về phòng, chống dịch động vật trên cạn. Trong đó yêu cầu chủ nuôi chó khi đưa chó ra nơi công cộng phải đảm bảo an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích chó và có người dắt. 

 “Quán cóc” không phép chiếm vỉa hè

Theo ghi nhận của PV, 2 tuần trở lại đây, không gian đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tràn ngập hàng rong, quán cóc vỉa hè, gây mất mỹ quan cho khu vực này. Các hàng rong chủ yếu tập trung ở mạn phố Đinh Tiên Hoàng (đoạn Hàm Cá Mập), đền Ngọc Sơn và khu vực Hàng Khay. Một số chèo kéo khách du lịch, rất phản cảm. Phố Hàng Khay còn xuất hiện hàng loạt “quán cóc” bày bán nước cho du khách. Ghế nhựa bày chắn đường đi trên vỉa hè của người dân.

Còn tại ngã tư Hàng Khay - Tràng Tiền, nhiều người làm dịch vụ cho thuê xe điện cân bằng với giá mỗi lần thuê là 50.000 đồng/30 phút. Tuy nhiên, nhiều người không quen di chuyển thường bị ngã, đồng thời va chạm, ảnh hưởng đến du khách khác. Ngay trong tối 23/10, đã có trường hợp nữ thanh niên đi xe điện tự ngã, dẫn đến bất tỉnh.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, toàn bộ hàng quán mới mở trên vỉa hè phố Hàng Khay đều chưa xin phép. Có trường hợp người dân từ nơi khác “nhảy dù” mở quán tại đây. Quận đang rà soát, yêu cầu các hàng quán vỉa hè Hàng Khay phải đăng ký kinh doanh. Đồng thời, vận động các hộ dân trên phố chuyển đổi mặt hàng kinh doanh, tạo sự đồng bộ, tránh mất mỹ quan cho khu vực. Đối với hoạt động kinh doanh xe điện tự cân bằng, UBND quận dự kiến gom hoạt động này vào lòng đường đoạn Hàng Khay, tránh gây nguy hiểm đến người đi bộ.      

Tiếp tục nâng cao chất lượng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với quận Hoàn Kiếm khắc phục hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng của không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các Sở: TT&TT, GTVT, Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Y tế, Công thương… phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm lắp đặt bổ sung nhà vệ sinh, phân luồng giao thông, triển khai các hoạt động kinh doanh dịch vụ, các loại hình biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân và du khách… Các cơ quan cùng phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm khắc phục những tồn tại, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng