Chấn chỉnh tình trạng lao động hợp đồng “làm thay” công chức

TP - Chiều 27/8, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội có buổi làm việc với UBND thành phố và các sở ngành chức năng trong chương trình giám sát việc thực hiện các quy định về tổ chức bộ máy và sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp…

Xếp hàng đăng ký thi vào công chức ngành thuế Hà Nội. Ảnh: Minh Tuấn
Xếp hàng đăng ký thi vào công chức ngành thuế Hà Nội. Ảnh: Minh Tuấn

Làm rõ căn cứ phân bổ biên chế

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn giám sát của HĐND thành phố đã thông báo kết quả giám sát tại nhiều quận, huyện, sở ngành về việc thực hiện các quy định về tổ chức bộ máy và sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp.

HĐND thành phố cũng kiến nghị UBND thành phố cần tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước trong thực hiện các quy định về lĩnh vực này, sớm rà soát sắp xếp chức năng nhiệm vụ của một số phòng ban, các ban quản lý dự án thuộc nhiều sở ngành, quận huyện theo hướng tránh chồng chéo, trùng lắp và nâng cao được hiệu quả công việc.

HĐND thành phố cũng đề nghị xem xét sắp xếp lại tổ chức bộ máy của Ban giải phóng mặt bằng và Trung tâm phát triển quỹ đất tại nhiều quận huyện.

UBND thành phố sẽ triển khai nhiều biện pháp mạnh để nâng cao hiệu quả tổ chức bộ máy hành chính sự nghiệp như việc xây dựng đề án việc làm, xác định và mô tả công việc của từng vị trí cán bộ, công chức làm tiêu chí đánh giá, xếp loại và thanh lọc.

UBND thành phố cũng khẳng định sẽ chỉ đạo xem xét lại các tiêu chí phân bổ chỉ tiêu biên chế hàng năm với các cơ quan, ban ngành cho thật sự phù hợp với yêu cầu của từng quận, huyện, sở ngành và tránh tình trạng “đánh đồng” về nhu cầu. Việc sắp xếp, sử dụng lao động hợp đồng trong một số cơ quan hành chính, sự nghiệp cần được giải quyết có lộ trình phù hợp với yêu cầu thực tế.

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, một số quy định của pháp luật hiện khá chung chung đang làm khó cho hoạt động tại cơ sở. Cụ thể, theo Nghị định 24/2010 quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, quy định tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt “người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ 5 năm trở lên đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng” là quy định thiếu rõ ràng, bởi vì tiêu chí xác định “kinh nghiệm công tác” rất chung chung.

Cũng theo Nghị định này, khi tuyển dụng cán bộ, công chức phải có ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi cơ quan quản lý công chức ra quyết định tiếp nhận vào công chức là thiếu thực tế và chưa thực hiện cải cách thủ tục hành chính…

Khắc phục lao động hợp đồng “làm thay” công chức

Trước đó, kết quả giám sát của HĐND thành phố tại Sở NN&PTNT đã phát hiện tình trạng chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa một số phòng ban chức năng, ban quản lý dự án. Nhiều đơn vị không sử dụng hết chỉ tiêu biên chế được giao trong khi số hợp đồng lao động lại dư thừa; quản lý công chức, viên chức chưa đúng quy định của pháp luật. 

Sở NN&PTNT là đơn vị hành chính nhưng lại được giao cả chỉ tiêu biên chế sự nghiệp dẫn đến cán bộ cùng làm công việc như nhau nhưng được hưởng chế độ chính sách khác nhau ví dụ như tại Chi cục Đê điều & Phòng chống lụt bão, Chi cục Bảo vệ thực vật.

Tại Sở GTVT Hà Nội, đoàn giám sát cũng phát hiện tình trạng chưa sử dụng hết chỉ tiêu biên chế được giao nhưng lại sử dụng hợp đồng quá chỉ tiêu, lao động hợp đồng làm công việc của công chức, viên chức.

Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Sở NN&PTNT rà soát lại chức năng nhiệm vụ của các ban quản lý dự án theo hướng đảm bảo bộ khung biên chế cần thiết. Công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy phải theo hướng thu gọn đầu mối, tinh giảm biên chế. Có lộ trình giải quyết nhanh số lao động hợp đồng đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn…

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, kỳ tuyển dụng công chức năm 2014 có 43 người thuộc diện đặc cách không phải tham gia thi tuyển nhưng vẫn phải qua kỳ kiểm tra sát hạch.

Kết quả là có 9 thí sinh đã bị trượt tại kỳ sát hạch, trong đó có 5 thí sinh là thủ khoa các trường đại học trong nước và 4 thí sinh có bằng giỏi của nước ngoài. Ngoài ra có 3 thí sinh khác đã không dự sát hạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá